Văn hóa rượu vang và quy tắc uống rượu vang Pháp

Văn hóa rượu vang và quy tắc uống rượu vang Pháp – Rượu vang là một văn hóa lâu đời của Châu Âu, mà đặc biệt được kể đến chính là thủ đô rượu vang Pháp. Tại đây có rất nhiều vùng trồng nho và làm rượu vang tạo nên sự đa dạng, phong phú cho vang Pháp.

Văn hóa thưởng thức rượu vang

Rượu vang được xem là dòng thức uống có có cồn “quốc dân”. Qua thời gian thì đây không còn là thức uống xa xỉ nữa mà lại gần gũi với đa số người Việt Nam bởi giá cả phù hợp.

Uống rượu vang không chỉ đơn thuần là uống rượu mà còn là cả một quá trình chiêm nghiệm, thưởng thức và tận hưởng hương thơm, mùi vị cũng như cảm nhận được cái tâm với nghề và nét tài hoa của người chủ làm ra loại rượu vang đó.

Văn hóa rượu vang và quy tắc uống rượu vang Pháp

Tham khảo:

Rượu Chivas 18 giá tốt tại TPHCM

Thưởng thức rượu vang cần có những bước chuẩn bị trước khi uống để có thể tận hưởng hết những hương vị thơm ngon của rượu.

  • Đầu tiên, bảo quản đúng nhiệt độ thưởng thức. Rượu vang nên ủ lạnh với nhiệt độ thích hợp để phát huy chất lượng và mùi vị của nó. Nếu như là rượu trái cây có gas hoặc champagne là 7 độ, vang trắng từ 7 – 10 độ. Vang đỏ từ 13 – 16 độ.
  • Kế tiếp là bước chuẩn bị đồ khui với đồ khui chuyên dụng cho rượu vang. Đồ khui chuyên dụng sẽ giúp bạn khui một cách dễ dàng và không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.
  • Chuẩn bị ly uống rượu là bước quan trọng trong việc thưởng thức rượu vang.  Chọn đúng kiểu ly sẽ giúp bạn uống rượu vang đúng cách. Rượu vang cần được thưởng thức trong loại ly theo quy định như sau: Chân cao bầu tròn hợp với vang đỏ, bầu dài dáng thanh chỉ dùng cho vang trắng, búp thon miệng dáng cao thích hợp với champagne…
  • Cách rót rượu cũng là một nghệ thuật để thưởng thức rượu vang ngon hơn. Khi rót rượu thì nên cầm chai rượu ở phần sát đáy chai, khi rót miệng chai không tiếp xúc với miệng ly để rượu không bị đổ ra ngoài. Nên rót một cách dứt khoát để rượu không bị đổ dọc theo thân chai và khi kết thúc, xoay nhẹ chai để ngắt dòng chảy và tránh tình trạng rượu thừa chảy dọc thân chai. Chỉ rót khoảng 1/3 ly vang để khi lắc vang không bị tràn ra ngoài.

Quy tắc uống rượu vang Pháp

Nếu bạn đang muốn biết quy tắc uống rượu vang Pháp như người Pháp thì cùng theo dõi sau đây nhé!

Thay đổi loại rượu vang theo mùa

Tùy thuộc vào thời gian trong năm mà người Pháp thay đổi những loại vang mà họ uống. Beaujolais Nouveau là loại rượu vang Pháp được uống nhiều nhất từ ​​thứ Năm đầu tiên của tháng 11 trở đi. Rượu vang đỏ thì được lựa chọn nhiều nhất là trong dịp Giáng sinh với loại rượu vang Châteauneuf-du-Pape . Khi thời tiết ấm hơn, đó là lúc để chuyển sang rượu vang trắng và vang hồng miền Nam.

Kết hợp rượu vang cùng với thực phẩm thích hợp

Người Pháp thường uống rượu vang trắng kết hợp với cá, hải sản và món tráng miệng. Còn rượu vang đỏ thì kết hợp với thịt đỏ và các món ăn có cà chua.

Không được rót đầy quá nửa ly rượu

Đây cũng là văn hóa uống rượu vang Pháp của người Pháp cũng như các nước trên thế giới. Chỉ là đây là quy tắc của người Pháp, họ sẽ cau mày nếu bạn rót đầy ly trong một lần. Và nếu bạn không muốn tiếp tục uống rượu, hãy để lại một ít dưới đáy ly để họ biết không tiếp thêm.

Không bao giờ uống rượu vang sau bữa ăn

Quy tắc uống rượu vang của người Pháp là không bao giờ uống rượu vang sau bữa ăn. Rượu vang đối với người Pháp giống như các món ăn. Trừ khi uống với những người bạn thân, bạn nên ngừng uống khi mọi người ăn xong. Còn nếu bạn vẫn muốn tiếp tục cuộc vi thì có thể đổi sang một loại rượu hoa quả sau bữa ăn tối hoặc có thể là một loại rượu cognac.

Tham khảo: Rượu Chivas chính hãng giá tốt nhất tại Sài Gòn