Sự khác nhau giữa Macallan 25 sherry oak và fine oak

Rượu Macallan 25 là sản phẩm cao cấp trong dòng rượu Macallan. Số lượng Macallan 25 năm được hãng Macallan đưa ra thị trường hàng năm không nhiều, trong khi đó nhu cầu thị trường lại quá cao đẩy đến tình trạng rượu bị khan hiếm. Tại Việt Nam, nếu bạn sở hữu được 1 chai Macallan 25 xách tay nào thì thật sự bạn rất may mắn đấy. Rượu Macallan 25 UK mà bạn thấy hiện nay được xách tay từ Mỹ về sẽ có dung tích là 750ml.

Macallan 25 có mùi hương mang đậm chất trái cây, nhẹ hương cam và lê khi bắt đầu nếm, vị ngọt ngào của mật ong và caramel lan tỏa như sương khói, hương gỗ sherry.

Không cần 1 chiếc lưỡi tinh tế, bạn vẫn có thể cảm nhận được nơi đầu lưỡi vị mơ khô, mận khô và quả sung, cùng với một chút hạt nhục đậu khấu và quế hòa quyện với mật ong thơm lừng, mà chỉ có nhà máy chưng cất Speyside của Macallan mới có thể sản xuất.

Xem thêm: Giá rượu Macallan tại thị trường TPHCM

Dư vị tròn đầy, kéo dài trong cổ họng với hương gia vị, hương gỗ sồi nối dài và khói.

Macallan 25 có 2 loại là Macallan 25 Sherry OakMacallan 25 Fine Oak. Giữa chúng có sự khác nhau như thế nào ? Sao Sherry Oak lại đắt tiền và hiếm đến thế? Hy vọng bài viết dưới đây có thể giải thích cơ bản và làm thỏa mãn những tín đồ của Macallan.

macallan 25

Cần biết rằng single malt sau khi chưng cất thường được ủ trong các thùng gỗ sồi (oak) đã qua sử dụng. Điều này giúp single malt ngoài hương vị đặc trưng của mình còn có thêm một tầng hương vị nữa của loại rượu đã ủ trước đó. Thông thường người ta hay ủ single malt  trong thùng gỗ sồi đã dùng cho rượu bourbon (whisky Mỹ có nguyên liệu làm từ ngô) hay sherry (một loại vang fortified của Tây Ban Nha) hay ít hơn là port, madeira, rum, thậm chí cognac.

Xem thêm: Chivas 18

Macallan, trong suốt lịch sử danh tiếng của mình, đã tạo ra các loại single malt huyền thoại trên nền tảng sherry oak. Từ những năm 1960 nhà Macallan đã quyết định ủ rượu của mình chủ yếu trong các thùng oloroso (một loại sherry) lâu năm. Lựa chọn này mang đến cho whisky Macallan hương vị đậm đà ẩn chút ngọt của hạt và các quả hạch đặc trưng mà chúng ta hằng yêu thích.

Rất nhanh chóng, giới mộ điệu bị say đắm bởi hương vị tuyệt vời này, và nguồn cung của sherry oak ngày càng trở nên khan hiếm, bởi bản thân sản lượng rượu sherry hàng năm cũng có giới hạn. Mặc cho các nhà sản xuất single malt làm mọi cách như đầu tư vào rừng gỗ sồi, đóng thùng mới cho các nhà sản xuất sherry thuê và sau đó lấy lại thùng cũ v.v… giá vẫn tăng lên chóng mặt. Một thùng sherry oak đã qua sử dụng giá hiện tại hơn $600 trong khi giá thùng gỗ sồi bourbon hay thùng gỗ sồi khác chỉ tầm $90. Biết làm sao đây?

Và thế là các nhà marketing vào cuộc. Dẫn đến sự ra đời của fine oak, sherry oak đẩy lên hàng hiếm danh giá, ngưng cung cấp tại một số thị trường (chẳng hạn Australia) để dành cho nhà giàu Đài Loan.

Xem thêm: Macallan 12 đem lại những trải nghiệm mới

Fine oak là một ít single malt ủ trong sherry oak (oloroso, fino, amontillado…hoặc loại sherry khác), cộng với phần nhiều single malt ủ trong bourbon oak theo một tỷ lệ pha trộn mà sau cùng Cellar Master của hãng quyết định gọi là “Fine”. Nói tóm lại, nhà Macallan vẫn là nhà Macallan, còn “how fine is it” thì dành cho người uống bình luận, có người khen kẻ chê, tùy vào cảm nhận của riêng mỗi người.

Macallan 25 giá bao nhiêu? Macallan 25 price phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như đã nói trên, nếu là sherry oak thì sẽ đắt hơn fine oak, không phải 1 chút mà là rất nhiều. Về cơ bản thì Macallan 25 không phải là dòng rượu quá cao cấp chỉ có giới thượng lưu mới mua được, tuy nhiên điều này điều này không làm Macallan 25 bớt khan hiếm trên thị trường, bởi The Macallan vẫn chưa có cửa hàng chính thức tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc phần lớn các chai Macallan 25 trên thị trường hiện nay đều thông qua đường xách tay hoặc nhập lậu, vì vậy giá cả ở các cửa hàng rượu sẽ có sự chênh lệch. Chưa kể, mỗi cửa hàng rượu sẽ có chính sách riêng để thu hút người tiêu dùng ở mỗi thời điểm. Để chọn mua được chai Macallan chính hãng, từ “nguồn cung” sạch, giá cả ổn định, bạn có thể tham khảo đơn vị bán rượu của chúng tôi nhé!