Rượu vodka Nga loại nào ngon

Nói đến rượu vodka, dường như bất kỳ ai cũng nghĩ đến nước Nga. Còn với người Nga, rượu vodka còn hơn cả một thứ đồ uống có cồn.

Nếu bạn đặt câu hỏi “Đồ uống nào mà phần lớn đàn ông Nga chuộng nhất?” thì câu trả lời sẽ là “vodka”. Quả là không ngoa khi nói rằng người Nga đều biết ít nhất từ 1 đến 2 điều về vodka. Họ cũng uống vodka rất nghiêm túc. Một nhà nghiên cứu của chính phủ ước tính rằng người Nga trung bình tiêu thụ 180 chai vodka một năm – gần như là một chai mỗi hai ngày. Vậy theo những tín đồ sành sỏi nhất, vodka Nga loại nào ngon? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Lịch sử ra đời vodka Nga

Là dạng giảm nhẹ của từ voda (mang nghĩa là “nước”), cái tên vodka có thể được dịch theo tiếng Nga là “ít nước mà nhiều cồn”. Tương xứng với ý nghĩa tên gọi, rượu vodka Nga được miêu tả là “không mùi, không màu và không vị cồn”.

Hai đặc tính đầu có vẻ dễ dàng được đồng tình ngay, tuy nhiên không phải loại vodka nào cũng có mùi vị cồn dịu nhẹ vừa đủ để người ta phấn khởi nói rằng họ chẳng thấy chút mùi cồn nào. Dù sao thì đó cũng là do nhà sản xuất tuyên bố mà thôi. Điều họ muốn khẳng định ở đây là rượu của họ không có pha thêm bất kỳ loại hương liệu nào. Bạn đừng hiểu nhầm nó là nước, chỉ là nó không có mùi vị đặc trưng như rượu whisky hay rượu gin.

vodka nga loại nào ngon

Đầu tiên nó được chưng cất với nồng độ 85% rồi sau đó được pha với nước cất để giảm nồng độ xuống mức không thể gây chết người.

Người Nga luôn tin rằng, chính nước Nga đã làm nên thứ đồ uống có tên gọi vodka cho thế giới, cho dù có thể còn nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc xuất xứ của nó.

Một số người, thậm chí ngay cả người Nga cho rằng vodka được phát minh ra vào thế kỷ 15, trong các tu viện. Điều này cũng dễ hiểu vì các tu viện lúc đó đều giàu có và đầy đủ các phương tiện. Mỗi thầy tu đều có thể có một phòng thí nghiệm riêng để chế ra cồn và pha với nước.

Thực tế, biểu tượng tiệc tùng này của Nga, hay nói đúng hơn là “thủy tổ” của nó đã xuất hiện dưới thời Dmitry Donskoy. Có lần, Đại công tước mở tiệc chiêu đãi các thương gia đến từ Genoa, các vị khách đã biếu chủ nhà món đồ uống có tên là Aqua Vitae (tiếng Latin, nghĩa là “nước của sự sống”). Thật kỳ lạ là món đồ uống này không gây ấn tượng gì với Đại công tước cũng như tùy tùng, mặc dù hồi đó trên bàn tiệc truyền thống ở Nga đồ uống chỉ có mỗi mật ong và bia.

Lần tiếp theo xuất hiện tại Nga, Aqua Vitae được xem là như là 1 vị thuốc. Các vị khách phương xa khuyến cáo dùng nó như 1 phương thuốc chữa bách bệnh. Lần này, Aqua Vitae đã làm cả cung điện hài lòng, nhưng vì quá nặng đô nên phải pha thêm nước mới có thể uống. Việc vận chuyển thứ nước tuyệt vời này từ nơi xa về Nga không chỉ khó nhọc, mất thời gian mà còn tốn kém. Do đó, người Nga, mà cụ thể là các tu sĩ, đã khôn ngoan nghĩ ra cách tự chế “nước thánh” cho mình. Người nước ngoài cất Aqua Vita từ nước cốt lên men của nho, còn ở Nga người ta lại làm vodka từ ngũ cốc. Ngũ cốc ở Nga cũng nhiều như nho ở các xứ châu Âu vậy.

Dưới thời Ivan Bạo chúa, khoảng năm 1533, quán rượu đầu tiên ở Nga được khai trương. Ở đó người ta bán các loại đồ uống có cồn, trong đó có vodka. Đám vệ binh của vị vua tàn bạo này thường lân la ở các quán rượu và nướng sạch tiền vào đấy, dẫn đến thường xuyên xảy ra các cuộc ẩu đả, bạo động.

Độc quyền sản xuất và bán rượu đều do Sa hoàng nắm. Nhưng dưới thời Peter Đại Đế, ông cho phép giới quý tộc và thương gia sản xuất rượu vodka trên lãnh địa của họ với điều kiện phải nộp thuế vào ngân khố Nhà nước.

Xem thêm: Chivas 18

vodka nga loại nào ngon

Các loại vodka được các địa chủ và thương nhân Nga sản xuất đều có chất lượng đặc biệt. Bởi với giới quý tộc Nga khá giả và giàu lòng tự trọng, thì việc có 1 thương hiệu vodka riêng của mình là cả 1 vấn đề danh dự. Bởi thế quy trình sản xuất cũng như các công đoạn lọc đều được làm hết sức cẩn thận. Trong các trang viên mênh mông của mình, các vị quý tộc Nga xây những lò nấu rượu lớn và thường lọc rượu tới hai, ba lần. Người ta dùng sữa, lòng trắng trứng và nhiều chất phụ gia khác nhau để lọc vodka. Theo thời gian, xuất hiện nhiều loại vodka khác nhau, nhiều đến nỗi, để gọi tên các loại vodka này, người Nga phải sử dụng hầu hết các chữ cái trong bảng alfa.

Trong gần 4 thế kỷ, người Nga vẫn gọi thứ đồ uống được đựng trong này là “rượu mỳ” và có độ cồn không ổn định, có thể từ 15% – 60%. Chỉ đến năm 1865, khi nhà hóa học nổi tiếng người Nga Mendeleev nghiên cứu ra “sự kết hợp giữa rượu và nước” thì người ta mới được biết đến thứ rượu vodka với hàm lượng cồn lý tưởng là 40%. Tất nhiên, đó không phải là phát minh quan trọng nhất Mendeleev – Người đã thực hiện nhiều khám phá khoa học cơ bản, cũng như đã có những đóng góp to lớn trong tiến bộ của nhân loại. Nói đến rượu vodka, một số người kể rằng nhà khoa học lớn của nước Nga đã đem sức khỏe của chính mình để làm thí nghiệm chứng minh vodka 40 độ là tốt nhất.

Nhưng đó chỉ là câu chuyện vui. Trong thực tế, luận chứng của Mendeleev không phải là nhằm mục đích nghiên cứu ảnh hưởng liên kết cồn và nước đối với cơ thể con người. Nghiên cứu của Mendeleev liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành khoa học về trọng lượng và đo lường.

Ông đã chứng minh rằng để đạt được rượu vodka chính xác 40 độ thì phải trộn rượu ngũ cốc với nước theo trọng lượng, chứ không phải theo thể tích. Ngoài ra ông còn đưa ra phương pháp lọc các tạp chất trong rượu.

Chất lượng vodka Nga khiến cả thế giới kinh ngạc. Từ cuối thế kỷ XIX, rượu ngũ cốc Nga được các nước sản xuất rượu vang như Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Tây Ban Nha mua để sản xuất rượu mạnh. Điều thú vị là năm 1977, Ba Lan đã cố gắng giành tác quyền “vodka” của nước Nga.

vodka nga loại nào ngon

Thành phần tạo nên vodka rất đơn giản và sẵn có: lúa mạch, ngô, củ cải đường, khoai tây, hoa quả thậm chí chỉ từ đường. Người Nga ưa chuộng và chủ yếu dùng các loại hạt lúa, trong khi người Ba Lan dùng nguyên liệu phong phú hơn.

Có thể tóm ngắn gọn về quy trình chưng cất vodka như sau: Đường trong nguyên liệu được chiết xuất và chuyển hóa thành alcohol, sau đó đơn giản chỉ còn vài lần chưng cất. Sáu lần dường như là hoàn hảo để cho ra sản phẩm tốt nhất là rượu vodka trung tính, và đây là phương thức truyền thống.

Sau này người ta thêm một bước cuối cùng là lọc sản phẩm chưng cất qua than hoạt tính, để làm mất đi những đặc tính riêng biệt về mùi, vị hoặc màu. Hầu hết vodka đều được pha loãng bằng cách thêm nước trước khi đóng chai. Lượng nước có thể lên tới 58% thể tích chai.

Thực tế, người ta nói rằng, vodka có thể được làm từ bất cứ thứ gì và theo bất cứ cách nào mà bạn có thể tưởng tượng ra. Vodka cũng như nhiều loại rượu chưng cất khác được làm thủ công tại gia ở rất nhiều nơi trên thế giới, theo những công thức và quy trình không giống nhau. Không đi đâu xa, rượu làm từ gạo lên men ở Việt Nam là một ví dụ thân thuộc nhất.

Vodka là một phần không thể thiếu trong văn hóa Nga. Loại đồ uống này được chưng cất từ rất lâu trước khi cái tên vodka xuất hiện trên toàn cầu. Khắp nơi trên vùng lãnh nguyên lạnh giá này, người ta nhấp ngụm, sì sụp, có khi nốc ừng ực thứ rượu ấy. Người Nga cũng thường xuyên làm dịu vodka bằng Coca-Cola, Sprite, nước hoa quả đóng hộp và phổ biến nhất là bia. Một người Nga già sẽ tuyên bố thế này: “Vodka mà không có bia thì chả khác nào ném tiền qua cửa sổ.”

Vodka du nhập đến nhiều nước khác vào thời kỳ một số người Nga di tản ra nước ngoài để tránh bị khủng bố vì chống đối Sa hoàng. Ban đầu, vodka là thức uống của những người nông dân để giữ ấm cơ thể trong mùa đông giá rét nhưng dần dần, nó đã được mọi tầng lớp ưa chuộng và trở thành loại thức uống phổ biến.

Năm 1941, khi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 bước vào giai đoạn khốc liệt, Stalin đã ký một sắc lệnh về khẩu phần rượu vodka trong quân đội Liên Xô. Theo đó, mỗi người lính Hồng quân được cung cấp 100 gram rượu vodka một ngày, nhằm giúp họ chống chọi với băng giá và có thêm tinh thần chiến đấu.

Thực tế thì mệnh lệnh đặc biệt đó đã được thực hiện trong suốt 5 năm. Theo số liệu của các nhà sử học, ở thời điểm đó chỉ riêng trong 1 tháng quân đội Nga đã sử dụng hết 46 toa tàu, mỗi một toa như vậy có khoảng 40 tấn rượu vodka.

Hiện nay, nước Nga không hề có thương hiệu nào gọi là “vodka Nga.” Trên thị trường nước ngoài, các nhà sản xuất Nga đưa ra thương hiệu riêng của họ. Chẳng hạn có các loại vodka như “Tiêu chuẩn Nga” hay “Beluga”.

Các loại Vodka Nga phổ biến

Smirnoff

Smirnoff là thương hiệu rượu vodka có xuất xứ từ Nga, nhưng hiện nay đang thuộc sở hữu bởi một công ty Anh. Rượu vodka Smirnoff là một trong những thương hiệu rượu mạnh số một thế giới tính về số lượng. Có mặt từ miền qua xa xôi của nước Nga cho đến miền Tây vào những năm 1950 và 1960, vodka Smirnoff luôn nằm trong danh mục vodka hàng đầu.

vodka nga loại nào ngon

Russky Standart

Dòng Vodka theo tiêu chuẩn hoàng gia, được tinh cất để dâng cho Sa hoàng và được thiếp lập bởi chính Sa hoàng Alexander III vào năm 1894. Rượu Vodka Russky Standart khởi nguồn từ những cánh đồng lúa mạch vàng óng và nước sông băng tinh khiết của miền Bắc lạnh giá nước Nga.

Xem thêm: Chivas 12

Berezakaya Rosha

Berezakaya Rosha hay còn được người Việt gọi bằng cái tên rượu vodka Bạch Dương. Đây là loại vodka được chưng cất bằng công thức cổ truyền từ men hảo hạng “Lux” của nguyên liệu lúa mạch được chọn lựa kỹ càng, cùng tinh dầu chiết xuất từ nụ cây Bạch Dương, kết hợp công nghệ hiện đại để lọc nguồn nước ngầm tinh khiết qua 7 tầng tháp lọc và sử lý thẩm thấu bằng nham thạch, các loại than hoạt tính, làm tăng thêm độ tinh khiết, giữ được hương vị tự nhiên tươi mát của nước.

Quá trình lọc qua nhiều tầng tháp lọc bằng phin lọc bạc, vàng, platium và đá lửa loại bỏ hoàn toàn độc tố aldehid có trong rượu, tạo độ êm dịu, độ sánh, giữ được hương vị đặc trưng riêng của vodka.

Nước ép từ nụ cây Bạch Dương làm tăng độ ngọt và vị êm dịu, mát, chống khát nước và chống say. Người Nga hay dùng nước ép từ cây Bạch Dươg vừa giải khát vừa dùng để thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài.

Chất lượng của dòng vodka Bạch Dương đáp ứng hoàn toàn sự mong đợi của những người sành rượu luôn có đòi hỏi khắt khe nhất về một dòng Vodka tốt, và quan trọng hơn cả là sau khi đã uống say tỉnh dậy không bị đau đầu, hoặc khát nước, không có sự chếnh choáng như những dòng vodka khác hiện có trên thi trường.

Putinka Classic

Rượu Vodka mang tâm hồn nước Nga. Sự kết hợp cổ điển giữa bã rượu cao cấp “Lux” và nước được tinh chế đặc biệt đem đến cảm giác tinh khiết trong suốt. Với hương vị êm ái, mềm mại, không một chút mùi cồn, rượu Vodka Putinka ẩn chứa trong nó một bầu không khí thanh thản và sự tin tưởng.

Juri Dolgoruki

Đây là tên vị Sa hoàng lừng lẫy trong lịch sử nước Nga, người đã thành lập nên thủ đô Moscow ngày nay và dựng lên bức tường kiên cố của pháo đài Kremlin.Chính vì vậy nên dòng vodka Juri Dolgoruki mang trong mình một sắc thái hoàn toàn khác với những dòng vodka khác.

vodka nga loại nào ngon

Crisstallnaya

Có độ trong suốt như pha lê, quy trình làm rượu rất phức tạp trên cơ sở sử dụng cồn hảo hạng “Lux” và nước tinh lọc nhiều lần được bổ sung một số phụ gia thực phẩm và khoáng vật đặc thù đã tạo cho Vodka Cristallnaya một hương vị tinh tuý tao nhã.

Prozachnaya

Rượu Vodka của những ngày lễ hội. Sự hoà hợp giữa bã rượu “Extra”, nước tinh khiết được tinh chế đặc biệt và đường xirup đã tạo nên một mùi vị đậm đà, êm dịu, ấm cúng rất phù hợp với những ngày lễ hội hay những bữa tiệc gia đình.

Gzhelka

Thường được những người sành uống coi là dòng Vodka dân dã, đậm đà bản sắc nước Nga. Vodka Gzhelka được xếp vào hàng những dòng Vodka chất lượng cao. Được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ lâu đời của các dòng Vodka ở Nga. Vẫn cùng một cách chế biến độc đáo của Nga, chất lượng thực sự của bã rượu “Lux” và nước tinh khiết được lọc bởi công nghệ lọc màng đặc biệt.

Cách thưởng thức vodka Nga

Thói quen uống rượu đã là một phần của nền văn hóa Nga, trung bình mỗi năm, người dân Nga tiêu thụ 1 tỷ lít rượu vodka. Vừa qua, hãng sản xuất rượu Vodka lớn nhất nước Nga (Russian Standard) vừa bỏ ra 3 triệu USD để mua đứt tên miền vodka.com đây chính là một bước đi chiến lược trong việc đưa Vodka Nga chiếm lĩnh thị trường rượu thế giới.

Cách uống pha vodka với các loại nước quả rất phổ biến trong các bar/club ở Việt Nam. Tuy nhiên, đó là cách uống cho phụ nữ, cho những nhóm đông hay cho những người chỉ đơn thuần muốn say. Uống rượu cần một hiểu biết nhất định và một ý thức tuân theo một số nguyên tắc.

Trước tiên, không nên uống rượu với một cái dạ dày rỗng. Một bữa ăn nhẹ trước đó chừng một đến hai tiếng là cần thiết để đảm bảo. Ngoài ra, thức ăn có bơ có tác dụng làm chậm quá trình ngấm rượu vào cơ thể.

Thứ hai, về cách chọn loại vodka. Không uống vodka pha, không chọn các loại vodka có mùi vị. Thực tế vẫn có vodka được trộn thêm các mùi vị như tiêu, hồi, chocolate… Nếu muốn có các vị này, hãy tự thêm nó vào chứ không nên chọn sản phẩm đóng chai sẵn từ nhà máy.

Sau đó, chọn vodka loại nào còn tùy thuộc vào sở thích nữa. Có người thích của Ba Lan, người ưa của Thụy Sỹ, người thì chỉ hợp với loại của Pháp,… Nhưng nói chung, vodka Nga vẫn được đánh giá là nhất.

Thứ ba, nên uống vodka theo cách truyền thống, tức là uống thẳng. Chai vodka nên được ướp lạnh chừng hai tiếng đến độ dung dịch trong chai trở nên sền sệt trước khi uống. Người Nga có thể uống vodka trong một ly khá to và tu một hơi.

Nhưng chúng ta chỉ nên chọn loại ly shot có kích thước vừa phải, rót đầy một nửa ly shot, cũng là một mẹo để tránh uống nhiều. Uống cạn, không sì sụp nhấp ngụm.

Cuối cùng nhưng không bắt buộc, để thưởng thức được trọn vẹn linh hồn của vodka, người ta thường ăn kèm các món ăn từ quê hương của loại vodka ấy. Việc đó sẽ mang đến cảm giác riêng về loại vodka đang uống rồi từ đó nhận ra một cách rõ rệt, rằng không phải mọi loại vodka đều như nhau. Thông thường, vodka để lạnh hợp với hải sản chế biến thô, trứng cá muối, cá hun khói, tôm hùm và các loại dưa chua.

Vodka còn được dùng làm rượu chính trong vô số công thức cocktail. Với ưu điểm gần như không màu, không mùi và không vị, vodka rất dễ kết hợp với rượu hay các thành phần khác. Vodka là một lựa chọn an toàn để pha cocktail, nó hầu như không làm át mùi vị của các thành phần khác.

Ngược lại, lượng vodka càng cao thì càng làm dậy mùi các thành phần còn lại. Một vài cái tên nổi tiếng nhất của vodka-based cocktail có thể kể đến là bộ đôi Black Russian – White Russian, Martini, Cosmopolition, Bloody Mary, Sex on the beach và vô vàn những công thức khác.

Nên mua vodka Nga chính hãng ở đâu ?

Nếu bạn đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và có nhu cầu tìm mua rượu vodka Nga nhập khẩu trực tiếp thì bạn có thể liên hệ TẠI ĐÂY

Chúng tôi là nhà nhập khẩu rượu vodka Nga trực tiếp từ Liên bang Nga, không qua trung gian, đảm bảo cung cấp rượu vodka Nga chính hãng với giá rẻ nhất. 

Với kinh nghiệm nhiều năm bên đất nước Nga xinh đẹp, hiếu khách, chúng tôi đã tìm hiểu về loại thức uống truyền thống của địa phương đó là rượu vodka Nga, và chúng tôi muốn đem loại thức uống nổi tiếng này về Việt Nam với mong muốn mọi người được uống rượu vodka Nga chính hiệu với giá thành rẻ nhất, chất lượng cao nhất, và tuyệt đối chính hãng. Quý khách lo lắng không biết mua rượu vodka Nga TP.HCM ở đâu, có thể tham khảo thông tin bên dưới.