Rượu vang Ý loại nào ngon

Ý là một trong số những quốc gia lâu đời nhất về sản xuất rượu vang trên thế giới, và thương hiệu rượu vang Ý như Moscato d’Asti, Chianti, Amarone và Prosecco cùng sự đa dạng trong những giống nho bản địa, lai tạo cũng như phong cách rượu vang. Vậy rượu vang Ý loại nào ngon?

Theo thống kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 4 tỉ – 5 tỉ lít mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng rượu vang trên toàn, tiếp sau là Pháp và Tây Ban Nha.[1] Sự hiện diện của rượu vang Ý có mặt khắp nơi trên thế giới và rất phổ biến tại Ý. Người Italy được xếp hạng thứ 5 về tiêu thụ rượu vang với 42 lít/người.

Người định cư Etruscan và Hy Lạp đã sản xuất rượu vang tại Ý trước khi người La Mã bắt đầu xây dựng những vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ II TCN. Quy trình canh tác nho và sản xuất rượu vang đã phát triển một cách có hệ thống. Đây là sự mở đầu cho quá trình sản xuất đại trà và kỹ thuật lưu trữ rượu vang trong thùng gỗ và đóng chai.

Ý nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ có thể trữ được lâu cùng hương vị hoàn hảo. Bên cạnh đó khuynh hướng hiện tại lại thích những chai rượu vang đỏ ngắn hạn chỉ dùng từ 6 đến 12 tháng sau khi xuất xưởng

Rượu vang Ý cũng nổi danh về rượu vang trắng, có hương vị nhẹ nhàng, mùi nho đặc trưng, dĩ nhiên, tới những loại rượu được phân phối và trữ trong các thùng gỗ sồi. Đây chính là loại rượu nho sở hữu vị sâu lắng, đậm đà, thơm ngọt mà phần đông những “tín đồ” rượu vang trắng muốn sở hữu.

rượu vang ý

Công nghệ sản xuất rượu nho của nước Ý đã nhanh chóng đạt đến bậc nhất thế giới để sản xuất ra những dòng rượu vang cao cấp và được xuất khẩu đi khắp thế giới. Nho được trồng ở đa số các khu vực của nước Ý, với khoảng hơn 1 triệu vườn nho. Các loại rượu vang Ý ko chỉ hết sức đa dạng trong chủng loại nho địa phương, mà còn phong phú trong chủng loại nho quốc tế.

Vào năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang chính thức của Ý được đưa ra. Lần sửa đổi cuối cùng vào năm 2010 đã thiết lập bốn loại cơ bản để phù hợp chung với quy định của khối các quốc gia châu Âu (EU). Bao gồm các cấp bậc sau:

Vino da Tavola: có nghĩa là “table wine”, dòng rượu vang với chất lượng vừa phải. Phân loại này đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý. Về hương vị, màu sắc, nhãn mác chúng không có gì đặc sắc. Những trái nho vẫn được chăm sóc tốt nhưng ko chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt hay phải trải qua những quy trình sản xuất đặc biệt. Những chai vang này thường không có dấu hiệu của địa lý, nguồn gốc của giống nho sử dụng hay niên vụ trên nhãn.

Bình thường chúng là những chai vang để phục vụ bàn ăn hàng ngày.  

Vini Varietali: Hay còn được gọi là Varietal Wines. Đây là những loại rượu cơ bản được làm chủ yếu từ những giống nho quốc tế thông dụng (Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Sauvignon Blanc, Syrah) với tối thiểu là 85%. Tên của giống nho và niên vụ có thể được ghi trên nhãn tuy nhiên không được ghi về nguồn gốc địa lý.

Vini IGP: Còn có tên gọi là IGT, dành cho các loại rượu vang được sản xuất trong một vùng cụ thể tại nước Ý và theo những quy tắc nhất định về sử dụng giống nho, quá trình làm rượu, hướng dẫn ghi nhãn…

rượu vang ý

Vini DOP: Đây được xem là rượu vang Ý cao cấp nhất. Loại này được chia làm hai cấp bậc khác nhau để phân biệt cụ thể. Đó là Vini DOC và Vini DOCG. Để đạt được phân loại DOC, những chai rượu vang phải gắn nhãn IGP/IGT trong tối thiểu 5 năm và được quy định rõ ràng về những giống nho, phương thức sản xuất nhất định. Còn đối với DOCG thì rượu vang phải đạt cấp độ DOC trong tối thiểu 10 năm kèm theo những quy định rất chặt chẽ về sử dụng nho và sản xuất rượu vang. Loại rượu này phải được cho vào chai nơi trồng. Nó không được phép chuyên chở trong những thùng lớn hoăc vào chai ở nơi khác.

Xem thêm: Chivas 18

Cách chọn rượu vang Ý phù hợp

Một nét văn hóa ẩm thực lâu đời, là sản phẩm của một nền văn hóa giàu truyền thống. Tất cả kế thừa lại mang đến một hương vị lôi cuốn, một ảnh hưởng của văn hóa rượu vang cực kì hấp dẫn, thu hút. Đó chính là những gì mà rượu vang ý mang lại cho người thưởng thức. Một niềm đam mê, say đắm và có sức hút mãnh liệt nhất.

Rượu vang đỏ: Đối với dòng rượu vang đỏ bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một chai rượu vang ý F Negroamaro San Marzano. Đây là một chai vang ý tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức. Một chai rượu vang có mùi hương pha trộn phức tạp với hương gia vị, các loại trái cây mềm, mứt anh đào, gỗ tuyết tùng, bên cạnh đó vang f cho cảm giác tròn vị, với tannin dày tinh chế.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn lựa một chai vang không chỉ có thiết kế đẹp mà còn có hương vị cuốn hút với giá thành vừa phải. Một chai rượu vang vindoro sẽ là lựa chọn hợp lý cho bạn trong trường hợp này.

Rượu vang ngọt: Đối với rượu vang ngọt thì lựa chọn đầu tiên cho bạn hẳn phải là một chai vang monteverdi rồi. Đây là một chai vang ngọt nổi tiếng mà nó thường được gọi với một cái tên khác biệt – Rượu vang hoàng đế.

Đối với người Ý, rượu vang Ý là 1 thứ cố nhiên phải có trong cuộc sống hàng ngày, cũng giống như bánh mỳ và dầu olive, rượu vang Ý là 1 thành phần quan trọng trong nền văn hóa, lịch sử và trong tâm hồn người dân của nước Ý.

Tận dụng các cơ hội sắp đến của Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam, các doanh nghiệp rượu vang Ý đang muốn tăng mạnh thị phần tại Việt Nam, vốn đang phải cạnh tranh với rượu của nhiều nước như: Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Mỹ… Hiện tại, cùng với các nước này, nhập khẩu rượu Ý đang tăng hơn 20% mỗi năm.