Rượu vang Pháp loại nào ngon

Hàng năm, Pháp sản xuất ra tử 5 – 6 tỷ lít rượu vang. Việc làm rượu vang Pháp bắt đầu từ thời La Mã cổ đại. Cho đến nay Pháp là cường quốc trong việc sản xuất rượu vang. Có nhiều giống nho được trồng ở Pháp như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir và Syrah, mỗi giống có 1 đặc trưng riêng của nó. Vậy rượu vang Pháp loại nào ngon? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nhiều nguồn tài liệu cho rằng, rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên – thời Hy Lạp đóng chiếm. Tuy nhiên, 1 nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences đã cung cấp các bằng chứng khẳng định, những kỹ thuật biến nho thành rượu vang có thể bắt nguồn từ một vùng hiện thuộc lãnh thổ của Italia.

Các đồ tạo tác ám chỉ rằng, cư dân Pháp đầu tiên đã nhập khẩu rượu vang và sau đó bắt đầu phát triển những kỹ thuật chế biến rượu vang của riêng họ, có thể dựa trên giống nho du nhập vào khu vực, rồi được lai tạo cho phù hợp.

Về xếp hạng, ta có thể phân biệt rượu vang Pháp theo các hạng mục tên gọi: vang thường (vin de table), vang vùng (vin de pays), vang được bảo hộ (AOC) và vang thượng hạng (Grand Cru) theo thứ tự từ thấp lên cao như hình kim tự tháp vậy.

rượu vang pháp

VDT

Đây là rượu có phẩm cấp thấp nhất trong hệ thống phân loại rượu của Pháp, dùng để chỉ tất cả các loại rượu không theo bất cứ quy định hay hạn chế nào, mà chỉ là rượu sản xuất tại Pháp nói chung.

Vin de table không được phép mùa thu hoạch, hay vùng trồng nho trên nhãn chai. Chúng thường được để chung chung là Vin de table hay vin de France trên nhãn mà thôi.

Vì không theo những quy định ngặt nghèo nên VDT thường được sản xuất đại trà. Kỹ thuật lên men, giống nho và công thức pha trộn được tự do tùy theo nhà làm rượu. Chúng là rượu trẻ, chất lượng thấp, dễ uống; tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ là VDT của một số nhà làm rượu danh tiếng đã dựa vào truyền thống, kinh nghiệm và sự sáng tạo trong pha trộn để tạo nên loại rượu thơm ngon và chất lượng ổn định.

VDT rẻ tiền, dể mua dành cho bạn uống hàng ngày, và nếu không thích chai rượu đang uống thì đừng ngại bỏ đi mà mua thứ khác.

* Giá của các loại Vin de Table vao khoang 70 đến 90 nghìn/chai.

Xem thêm: Rượu vang Chile Ochagavia

VDP

VDP là loại vang uống được đến tương đối khá, loại vang này thường có ghi loại nho và năm thu hoạch nho (Vintage)trên nhãn chai. Giá của loại vang này dao động khá lớn từ 100 nghìn đến 300 nghìn/chai tùy theo nhà sản xuất và vùng trồng nho… Loại vang này có thể để đến 2 năm nếu được bảo quản tốt.

Đây là rượu với các giống nho được trồng ở các vùng làm nho chính ở Pháp, thí dụ 4 vùng VDP lớn ở Pháp như:

Vin de Pays du Jardin de France (vùng Vallée de la Loire)

Vin de Pays des Comtés-Rhodaniens (vùng Rhône-Alpe, Beaujolais, Jura, Savoie)

Vin de Pays du Comté-Tolosan (vùng Midi-Pyrénées)

Vin de Pays d’Oc (vùng Languedoc).

rượu vang pháp

AOC

Là viết tắt của Appellation Origin Controler (Tạm dịch là Chứng nhận loại vang được sản xuất và kiểm soát bới khu vực cụ thể nào đó). Chính vì thế nên nếu là chai vang ở vùng Bordeaux thì sẽ là Appellation Bordeaux Controler hay vùng Margaux thì sẽ là Appellation Margaux Controler…

Thông thường các loại vang Pháp như Bordeaux thì họ không ghi loại nho cụ thể mà chỉ ghi vùng trồng nho là Bordeaux và năm thu hoạch nho (vintage) bên cạnh việc ghi dung tích và nồng độ.

Các loại rượu mang tên vùng theo tiêu chuẩn AOC phải được nếm thử để xác tính sự tuân thủ quy định hàng năm, nếu không tuân thủ sẽ bị loại bỏ ra khỏi hệ thống danh hiệu AOC.

AOC là rượu tốt cho một bữa ăn ngon, một dịp tụ họp gia đình, hoặc sự lựa chọn tốt nhất khi bạn được mời tới ăn tối trong không gian trang nghiêm, người yêu hay cấp trên chẳng hạn.

Xem thêm: Vang Amor de Chile Reserva Carmenere

Grand Cru

Một loại rượu phân cấp AOC nhưng có phẩm chất vượt trội hơn và tiêu chuẩn còn khắt khe hơn, chính là AOC Grand Cru (hoặc Premier Cru ở vùng Bordeaux).

Grand Cru, có nghĩa là vườn nho thượng hạng, là những vùng đất chọn lọc với những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời để trồng những giống nho đặc biệt nhằm sản sinh ra loại rượu vang Pháp cao cấp nhất.

Mỗi vùng AOC đều có một số vườn nho đặc biệt được xếp hạng Grand Cru, thường cụ thể đến tận vùng địa lý nhỏ nhất có thể (làng, xã) hoặc vườn nho gia đình. Diện tích Grand Cru thường rất nhỏ trong tổng số diện tích vùng AOC.

Nếu bạn là người theo chủ nghĩa nuông chiều bản thân, Grand Cru sẽ là loại vang tốt nhất cho bạn tận hưởng một mình hoặc chia sẻ với người đặc biệt trong một bữa tiệc kỷ niệm lãng mạng. Ngoài ra, Grand Cru rất tốt để làm quà biếu dành cho người đặc biệt, là bằng chứng rằng bạn rất trân trọng và muốn dành điều tốt nhất cho họ.