Rượu vang để được bao lâu ?

Rượu vang là gì ? Rượu vang là 1 thức uống có cồn được làm từ nho lên men. Các giống nho và các loại nấm men khác nhau tạo ra các loại rượu vang khác nhau. Từ điển của Viện Hàn Lâm Ẩm Thực Pháp hoàn chỉnh định nghĩa rượu vang như sau: “Là 1 chất lỏng sinh động, rượu vang có thể mang bệnh, có thể già và chết.”

Thời hạn sử dụng của rượu vang

Rượu vang để được bao lâu ? Vòng đời của 1 chai vang được tính từ thời điểm nó được đóng nắp. Phía trong chai, rượu vẫn tiếp tục diễn ra quá trình biến đổi sinh hóa và dần trở nên chín muồi. Tuy nhiên, quãng thời gian “ngấu” của rượu lại tùy vào giống nho, phương pháp làm rượu và thậm chí cả tỉ lệ pha chế của mỗi loại vang thế nào.

Thông thường, những chai vang uống liền có hạn sử dụng vài tháng là những loại rượu được làm từ giống nho mang hương vị trái cây mạnh mẽ, tươi ngon, thanh giòn, vị chát ít. Ngược lại, những chai vang có thời hạn sử dụng lâu hơn được làm từ những cây nho già, quả nhỏ, có lượng đường và vị chát nhiều, những loại rượu này hạn sử dụng được xem là tốt nhất có thể xoay vòng trong khoảng 3 – 5 năm. Khi mở rượu sớm hoặc trễ hạn sử dụng, vị rượu sẽ trở nên khó uống vô cùng, lúc đó, số tiền bỏ ra để sở hữu chai rượu vang ngon này xem như đổ sông đổ biển.

rượu vang để được bao lâu

Nhóm 1: nhóm rượu vang có chỉ để được trong thời gian ngắn hạn từ 1 – 3 năm

Đối với nhóm này, những thương hiệu được chúng tôi kể ra dưới đây chắc cũng có thể quen thuộc với bạn – những thương hiệu đến từ Pháp, Mỹ: Beaujolais-Villages, Brouilly, Moulin-à-Vent, Chiroubles của Pháp,Grenache, Gamay của Mỹ… Thời gian sử dụng của chúng không quá được 3 năm.

Nhóm 2: nhóm rượu vang có thể sống được trong vòng 3 – 20 năm

Tuổi thọ của loại rượu này cũng được coi là khá lâu và được tiêu thụ rộng rãi hơn cả, vừa có thể thưởng thức, vừa trưng bày được. Và quan trọng hơn hết là nó phù hợp với quãng tuổi của mỗi con người.

Nhóm 3: nhóm rượu vang có thể giữ được tới 1000 năm

Đây là những loại rượu thượng hạng và không còn gì phải bàn cãi. Chúng được chế biến rất tỉ mẩn, tính toán từ li một để có thể làm giảm, làm chậm tốc độ lên men ở mức thấp nhất.

Rượu vang giá bao nhiêu ? Giá của 1 chai vang tùy thuộc vào thương hiệu, độ tuổi, thời hạn sử dụng của chai vang đó. Bạn nên mua tại những đại lý rượu vang uy tín để được giá tốt nhất cũng như tránh việc mua nhầm phải hàng giả.

Ở một số chai, ngoài nhãn chính phía trước, phía sau chai còn có thêm nhãn phụ ghi rõ hạn sử dụng. Bạn cũng có thể căn cứ vào giá thành của rượu, chất lượng bao bì để xác định xem chai nào dùng được liền, chai nào có thể cất giữ. Những chai không để năm thu hoạch, đựng trong các hộp giấy hoặc hộp nhựa thường sẽ không để được lâu, nên sử dụng những chai này trong khoảng dưới một năm tính từ thời điểm mua. Rượu vang có giá khoảng vài trăm ngàn có thể để lâu trên dưới 4-5 năm trong điều kiện bảo quản tốt. Cá biệt, có 1 số loại rượu vang đắt tiền nhưng hạn sử dụng khá ngắn như những loại vang trắng ít ngọt, hoặc vang được làm từ giống nho Chardonnay.

rượu vang để được bao lâu

Về cơ bản, những loại vang thuộc Lục địa cũ sẽ để được lâu hơn các loại rượu vang Tân Thế giới.

Bảo quản rượu vang

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất để bảo quản rượu được lâu. Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến rượu dù những chai rượu đó được bảo quản trong vài tuần hay vài tháng.

Nhiệt độ tốt nhất cho mọi loại rượu là từ 45˚- 60˚F (7.0˚- 15.5˚C) hoặc tốt nhất là từ 50˚ đến 55˚F (10˚ đến 13˚C). Nhiệt độ để bảo quản rượu vang trắng cũng giống như nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có một hầm rượu để bảo quản. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu mát mẻ và định mở một chai rượu trong một hai ngày tới, hãy cứ để nó ở trên bàn bếp và tránh xa nhiệt độ cao là đủ. Còn với rượu trắng, bạn chỉ cần để nó vào tủ lạnh là được.

Lí do bạn cần quan tâm đến nhiệt độ đó vì rượu lão hóa nhanh hơn khi gặp nhiệt độ cao, và về mặt hóa học, nhiệt độ cao không hề tốt cho rượu.

Bạn có thể dễ dàng nhận nhận thấy một ly rượu đã bị nhiệt độ làm hỏng, khi đó rượu sẽ có màu nâu. Rượu cũng có thể được bảo quản ở tầng hầm, miễn là tầng hầm nhà bạn đáp ứng đủ những yêu cầu trên.