Rượu vang – Món quà của thượng đế

Nghệ thuật uống rượu vang không chỉ thể hiện tính cách sành điệu mà còn bộc lộ được giá trị của bản thân. Uống rượu hằng ngày, thế nhưng bạn có thật sự biết rõ về các loại rượu vang trên thế giới?

Rượu vang là gì

Rượu vang món quà của thượng đế là loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho, để đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Như vậy, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, ngoài ra không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như các loại đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác.

Rượu vang và rượu vang nổ có giống nhau không? Ắt hẳn đây không chỉ là thắc mắc của riêng bạn. Rượu vang nổ là loại rượu vang được lên men hai lần. Lần đầu thì lên men như làm rượu vang bình thường. Nhưng để trở thành rượu vang nổ thì chúng được lên men đặc biệt lần 2. Vang nổ mang ý nghĩa chúc mừng thành công hay hạnh phúc, ý nghĩa đủ đầy. Với tiếng nổ khi khui chai và cảnh tượng sủi bọt như làm dâng trào cảm xúc cho mọi người.

Rượu vang nổ còn có tên gọi khác là sparkling wine. Màu sắc của rượu vang nổ rất đa dạng, có thể là màu trắng, màu đỏ hay màu cam.

Xem thêm: Rượu Chabot tuyệt tác xứ Gascon

Rượu vang Pháp

Nhắc đến nền ẩm thực Pháp thì không thể không nhắc đến rượu vang. Từ những bàn ăn xa hoa cầu kỳ, đến những bàn ăn đơn giản, mộc mạc đều được kết hợp cùng với thứ chất lỏng màu đỏ sáng mượt này. Những vùng làm rượu vang Pháp nổi tiếng toàn thế giới như: Bordeaux, Bourgogne, Champagne hay Côtes-Du-Rhône… hàng năm Pháp sản xuất ra từ 5-6 tỷ lít rượu vang.

kiến thức rượu vang

Các dòng vang Pháp được tạo ra bởi hầu hết từ những trái nho tươi ngon, có nhiều giống nho được trồng ở pháp nổi tiếng như: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir… mỗi giống mang một đặc trưng riêng và tạo nên những chai rượu vang mang tỷ lệ khác nhau.

Rượu vang Chile

Rượu vang Chile đứng thứ 7 thế giới về sản lượng rượu vang và thứ 5 thế giới về xuất khẩu rượu vang với khoảng 250 nhà sản xuất và xuất khẩu, chiếm 5% kim ngạch xuất khẩu rượu vang trên toàn thế giới. Loại nho phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon, Merlot và Carmenère. Và một số loại vang Chile nổi tiếng như: TerraMater, Paso del Sol , Vina Casa Donoso,…

Rượu vang Chile còn có một điểm đặc biệt nữa chính là có khả năng uống ngay trong năm sản xuất mà không bị gắt, khó uống.

Rượu vang Ý

Với sự ưu ái tuyệt vời từ thiên nhiên đã đem lại cho đất nước Địa Trung Hải này điều kiện tuyệt vời cho cây nho phát triển. Khí hậu thay đổi đáng kể trên toàn nước Ý, với nhiệt độ phụ thuộc vào địa hình. Về khái quát, phần lớn các ruộng nho có chất lượng cao nhất được trồng trên những sườn đồi có độ dốc thấp – những sườn đồi thơ mộng, đẹp như tranh vẽ.

Rượu vang Italia không chỉ phổ biến ở trong nước mà nó còn được nhiều quốc gia khác trên thế giới và được ưa chuộng như Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Các dòng rượu vang có thể kể đến như: Feudi Salentini,Luccarelli, Eventus Primitivo, Rosso Balestra, Dolce Vita…

Rượu vang Argentina

Đây là nước sản xuất rượu vang lớn nhất Nam Mỹ. Rượu vang Argentina chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Ý và Tây Ban Nha với những vườn nho cũng như xưởng rượu chuyên nghiệp.

2 loại nho được trồng nhiều hơn cả là Pedro Gimenez và Moscatel de Alejandria. Đây là những thứ vừa dễ trồng vừa cho nhiều trái nhưng chỉ dùng để làm rượu giá rẻ bình dân trong nước uống, hoặc chưng cất thành rượu mạnh. Tuy nhiên, từ khi có phong trào đổi mới, nhằm cạnh tranh với rượu vang thế giới thì những loại nho được khách ưa chuộng như Carbernet Sauvignon, Merlot, Chardonay,… ngày càng được trồng nhiều hơn. Những loại rượu vang Argentina tiêu biểu là Dadá, Las Moras Reserva Chardonnay, Intis Merlot – Malbec,…

giá rượu vang

Rượu vang Mỹ

So với Pháp, lịch sử rượu vang Mỹ bắt đầu bởi một cuộc di dân lịch sử, nhưng nơi đây lại là vùng đất đại diện cho thế hệ sản xuất rượu vang hiện đại, học hỏi các phương pháp tốt nhất của các nước châu Âu, đồng thời áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật tân tiến, mang lại luồng gió mới cho ngành rượu vang thế giới.

Ngày nay Mỹ là một trong những nước sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Với lịch sử hơn 300 năm, sản xuất ở khắp 50 bang, trong đó California chiếm 89% sản lượng, vì vậy rượu vang Mỹ hay còn được gọi là rượu vang California.

Mỹ nổi tiếng nhất với vang đỏ. Những chai rượu vang đỏ Mỹ không thể bỏ qua như: Rượu vang Cannonball Cabernet Sauvignon, rượu vang 689 Cellars Six Eight Nine Red, rượu vang Ironstone Reserve Cabernet Sauvignon, rượu vang Archimedes Cabernet Sauvignon, rượu vang Buccella Cabernet Sauvignon, rượu vang Ironstone Pinot Noir,…

Rượu vang Úc

Vang Úc là dòng vang tân thế giới, với kinh nghiệm và tài khéo của các chuyên gia rượu đã làm nên những chai rượu vang Úc nổi tiếng khắp thế giới.

Các nhà làm rượu tại Úc tuy vẫn phải tuân theo luật lệ địa phương nhưng không bị bó buộc vào các lề lối cổ truyền hay hạn chế không dùng loại nho này phương pháp nọ như ở Cựu thế giới. Vì vậy, rượu vang Úc có mùi vị thơm ngon khác lạ được giới thiệu với giới tiêu thụ và được hoan nghênh nồng nhiệt.

Úc đứng thứ 7 trên thế giới về làm rượu vang, mỗi năm sản xuất gần 300 triệu gallons rượu gồm đủ loại và đủ mùi vị khác nhau như từ nhẹ nhàng tươi mát nhưng giản dị cho đến cô đọng nồng nàn.

Tại thị trường Việt Nam, có thể kể ra vài nhãn hiệu như Yalumba, Rosabrook, Deakin, Redbank, Petalon… Với sản lượng dồi dào trong những năm gần đây, các nhà sản xuất vang Úc đang đẩy mạnh tiếp thị nhằm tạo đầu ra cho xuất khẩu.