Rượu Macallan – Một kỷ nguyên mới

Macallan là nhà máy chưng cất rượu scotch whisky single malt duy nhất ở Craigellachie, Moray. Hãng có tên đầy đủ là Macallan Distillers Ltd, là một công ty con thuộc sở hữu của Edrington – Tập đoàn này đã mua lại thương hiệu Macallan từ nhà máy chưng cất Highland vào năm 1999.

Năm 2009, theo báo cáo của The Herald, Macallan thuộc top 5 dòng whisky bán chạy nhất thế giới, đứng thứ thứ ba trong số các loại whisky được người dùng yêu thích nhất, và đứng thứ hai về tổng doanh thu bán ra, với hơn 500.000 chai xuất xưởng mỗi năm.

Tạp chí The Scotsman dẫn lời tuyên bố từ Ken Grier vào ngày 16 tháng 8 năm 2009: “Chúng ta đã vượt qua Glenfiddich trong cuộc chạy đua doanh số để đạt được vị trí thứ hai chỉ sau Glenlivet”.

Trong báo cáo tài chính của tập đoàn Edrington vào năm 2011, doanh thu năm ngoái của The Macallan đã tăng 8%, tức là có thêm 700.000 chai được bán ra, khiến Macallan quyết định mở thêm chi nhánh tại New York để tiếp tục tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Hầu hết các dòng rượu Macallan được ủ trong những thùng gỗ sồi sherry được mang từ ​​Jerez, Tây Ban Nha sang. Vào năm 2004, Macallan đã giới thiệu một dòng rượu mới – Fine Oak, với rượu whisky êm dịu được tráng qua gỗ sồi bourbon tại Mỹ.

Rượu Macallan – Tuyệt hảo đến từng giọt

Trái ngược với một số scotch whisky single malt khác, Macallan luôn giữ màu sắc tự nhiên của rượu khi đóng chai. Sự tương tác giữa rượu và thùng gỗ sồi đã tạo ra sự phong phú về mầu sắc và hương vị cho dòng single malt tốt nhất thế giới này.

rượu macallan

Rượu Macallan – Một kỷ nguyên mới trong giới sành rượu

Trong các dòng rượu của Macallan, hương vị phổ biến nhất và dễ tìm mua là Macallan 12 năm, mặc dù Macallan 18 năm cũng được phân phối rộng rãi. Bên cạnh đó, hãng cũng cho ra đời Macallan 10 năm với nồng độ cồn lên đến 58%, thích hợp với những người có tửu lượng cao, ngàn ly không say. Các phiên bản đắt tiền khác như Macallan 25 và Macallan 30 năm cũng không quá khó để đặt mua.

Gần đây nhất, Macallan đã giới thiệu đến người tiêu dùng trên thế giới Bộ sưu tập The Macallan 1824 bao gồm: Select oak, Market edition, Estate Reserve và 1824 Limited Release. Không có loại nào trong bộ sưu tập cho biết số năm tuổi của mỗi loại rượu.

Bộ sản phẩm single malt đặc biệt này có nguồn gốc lịch sử lâu dài và giàu truyền thống của nhà máy chưng cất Macallan với việc chọn lựa kĩ càng về các thùng ủ rượu để đạt được độ mạnh mẽ và nòng nàn trong từng dòng rượu

Mỗi loại trong bộ sưu tập the Macallan là một câu về lịch sử lâu dài và nổi tiếng của nhà máy chưng cất Macallan và giới thiệu nhiều loại hương vị phong phú của rượu Macallan, một thương hiệu whisky nổi tiếng thế giới.

Những bước đi đầy chiến lược và tham vọng

Năm 2001, Michael Martin đã chọn Macallan 10 Năm là loại rượu chính thức cho  Scotch of the Speaker of the House of Commons, mặc dù chính Martin đã từ bỏ việc uống rượu. Ông đã dựa vào mùi whiskey để lựa chọn.

Năm 2003, Macallan bắt đầu tiến hành các cuộc giám định để xác định xem, liệu có phải một số loại whisky cổ được mua trong bộ sưu tập của họ là đồ giả mạo hay không. Họ nghi ngờ rằng chúng được tạo ra bởi một cấp cao trong hãng có quan hệ với mafia.

Năm 2004, Macallan thông báo kết quả giám định cho thấy có ít nhất 11 chai trong bộ sưu tập whiskey cổ của họ là hàng giả. Mặc dù các cuộc kiểm tra trước đó cho thấy kết quả nhãn, dấu niêm phong,… cho thấy các chai whisky này là hàng thật nhưng các xét nghiệm bổ sung về hàm lượng của một số chai tiết lộ rượu whisky được cho là chỉ mới 10 tuổi. David Cox, giám đốc của The Macallan cho biết: “Qua kết quả thẩm định này, từ bây giờ không có chai whisky cổ nào từ bộ sưu tập đang cất giữ tại nhà máy chưng cất Macallan được bán ra bên ngoài.”

rượu macallan

Rượu Macallan 64 Năm

Năm 2007, một chai Macallan 1926 đã được bán đấu giá đến 54.000 đô la, khiến nó trở thành một trong những chai whisky đắt nhất.

Trong năm 2010, một chai rượu malt whisky 64 tuổi của Macallan với tên gọi “Lalique: Cire Perdue” đã được bán với giá 460.000 đô la tại một cuộc đấu giá tại Sotheby ở thành phố New York.

Tất cả tiền thu đều giành quyên góp cho tổ chức từ thiện: Water – Một tổ chức giúp cung cấp nước sạch, đảm bảo an toàn cho người dân ở các nước đang phát triển. Vào năm 2012, Macallan đã nhận được kỷ lục thế giới Guinness cho loại whisky đắt tiền nhất từng được bán đấu giá.

Trong năm 2010, một chai Macallan 30 năm đã xuất hiện trong bộ phim Takers. Chris Brown (Jesse) và Michael Ealy (Jake) chuẩn bị rời khỏi khách sạn thì cảnh sát ập đến, buộc lòng họ phải đấu súng với cảnh sát địa phương. Họ uống rượu whisky 30 tuổi trong lúc lên kế hoạch.

Trong bộ phim James Bond năm 2012, Bond và Silva nâng ly chúc mừng với “Macallan 50 năm”, ám chỉ lễ kỷ niệm lần thứ 50 của hãng phim. “Macallan” cũng được cảm ơn trong phần danh sách những người đóng góp cho bộ phim.

Vào năm 2014, một chai rượu whisky ‘M’ của Macallan được bán đấu giá tại Hồng Kông với mức kỷ lục là 628.205 đô la.

Tại Việt Nam nói chung hay tại TPHCM bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng rượu chuyên nghiệp hoặc đặt hàng online trên mạng, những sản phẩm này chủ yếu được nhập khẩu hay được xách tay từ những cửa hàng trên thế giới. Hiện nay, giá rượu Macallan cũng không quá đắt đỏ chỉ khoảng vài triệu đồng là bạn có thể thưởng thức được dòng rượu chất lượng cao từ thương hiệu nổi tiếng thế giới này. Bạn có thể tham khảo giá của một số sản phẩm chất lượng tại cửa hàng của chúng tôi.

Xem thêm:

>>> Cách kiểm tra rượu Johnnie Walker thật giả

>>> Rượu Johnnie Walker King George V