Rượu Macallan 30 Fine Oak

Macallan Fine Oak 30 năm là 1 trong những chai rượu đắt đỏ và số lượng có hạn của hãng The Macallan, nằm trong phân khúc cao cấp của hãng. Không dễ gì tìm thấy sản phẩm này tại thị trường Việt Nam và thường phải đặt hàng trước, nên sẽ rất may mắn và tự hào nếu ai sở hữu được 1 chai rượu Macallan 30 Fine Oak trong bộ sưu tập rượu của mình.

Rượu Macallan 30 Fine Oak

Fine Oak là hướng đi mới của nhà Macallan, vừa hướng đến mục tiêu thương mại, vừa làm phong phú những di sản của họ.

Fine Oak là single malt được ủ trong sherry oak (oloroso, fino, amontillado,…hoặc loại sherry khác), kết hợp với single malt ủ trong bourbon oak theo một tỷ lệ pha trộn tiêu chuẩn theo quyết định của cellar master nhà Macallan.

rượu macallan 30 fine oak

Rượu Macallan 30 Fine Oak – chất lượng tuyệt hảo

Macallan 30 Fine Oak được xem là “anh cả” trong các dòng sản phẩm của The Macallan, là sản phẩm bán chạy nhất trong phân khúc cao cấp nhưng luôn trong tình trạng khan hiếm bởi số lượng hạn chế. Bởi để sản xuất ra Macallan 30 Fine Oak, cần phải có nguyên liệu thượng hạng, cũng như cần phải có thời gian, độ ủ phải đến độ chín muồi mới có thể xuất xưởng được.

Màu sắc: Vàng hổ phách.

Hương: Phong phú, kỳ lạ, mạnh mẽ và thơm nồng, mang đến hương vị của khu rừng nhỏ.

Vị: Mạnh mẽ với vị hạt dẻ macadamia, vani, với hương thơm của gỗ đàn hương, và cherry đen.

Trước khi rượu được đưa vào thùng ủ đã lựa chọn tỉ mỉ, thì các tĩnh đồng nhỏ đặc biệt của xưởng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chưng cất, giúp tập trung hương vị, mang đến đặc tính phong phú và tròn đầy cho rượu. Thông thường, chỉ có 16% tổng số rượu chưng cất thu được từ tĩnh đồng đưa vào thùng ủ .

Quá trình xử lý đặc biệt này là điểm khởi đầu cho Macallan 30 Fine Oak nói riêng cũng như tất cả các dòng whisky The Macallan nói chung.

Khi được đem ủ, mỗi thùng ảnh hưởng tới rượu theo cách khác nhau để tạo ra sự thay đổi trong màu sắc, hương và vị. Dòng Macallan điển hình được tạo ra từ khoảng 50 thùng qua thùng ủ lớn, quá trình này định hình và kết hợp nhuần nhuyễn các thùng riêng lẻ lại với nhau. Với lịch sử lâu dài của Macallan, whisky mạch nha đơn cất qua nhiều năm trưởng thành với nhiều phong cách khác nhau từ phong phú & phức hợp đến tinh tế, thanh nhã. Nếu Macallan Sherry Oak với màu sắc đậm, hương trái cây khô và gia vị, thì Macallan Fine Oak, mà đại diện tiêu biểu là Macallan 30 Fine Oak, có màu sắc tinh tế, nhẹ nhàng, hương hoa tươi, trái cây sấy và vị ngọt của của kẹo bơ cứng.

Xem thêm: Macalan 12 năm hàng chính hãng

Trái ngược với một số dòng mạch nha đơn cất, Macallan 30 Fine Oak luôn giữ màu tự nhiên của rượu khi đóng chai. Sự tương tác giữa rượu và gỗ sồi góp phần vào sự phong phú đa dạng về màu sắc, đồng thời cũng là một thách thức thú vị khi nói đến việc duy trì, đảm bảo tính nhất quán từ chai này đến chai khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác .

Để đạt được điều này, Bob Dalgarno, chuyên gia làm whisky của The Macallan, và nhóm của ông phải thử nghiệm với hàng ngàn thùng để đảm bảo chất lượng và màu sắc phù hợp khi chúng khi kết hợp với nhau trước khi đóng chai.

Cách thưởng thức Macallan 30 Fine Oak

Ngoài cách thưởng thức Macallan 30 Fine Oak theo cách truyền thống, tức là không thêm gì, bạn còn có thể dùng chung với đá. Tên gọi của cách thưởng thức này là 30 Years Old Ice Ball.

rượu macallan 30 fine oak

Còn gì tuyệt vời hơn thưởng thức Macallan 30 sau ngày dài làm việc

Lấy cảm hứng từ văn hóa cocktail của Nhật, ở đó các bartender sẽ điêu khắc những viên đá tròn trịa để tan dần trong nước, The Macallan Ice Ball sẽ kết hợp ảo thuật, trình diễn và nghệ thuật để tạo nên một món đồ uống hoàn hảo.

Viên đá này sẽ tan dần để làm lạnh ly whisky của bạn, đồng thời chảy ít nước hơn để giữ được sự nguyên vẹn của chất rượu mạch nha đơn cất cùng hương vị sherry, cam và vị mặn đậm đà của nó trong suốt quá trình thưởng thức.