Rượu Gin – Nguồn gốc của những ly cocktail nổi tiếng

Gin là loại rượu có nguồn gốc chủ yếu từ quả bách xù (Juniperus communis). Gin là một trong những loại rượu mạnh nhất.

Rượu gin là gì ?

Từ nguồn gốc sớm nhất của nó trong thời Trung Cổ, ban đầu chúng được xem là 1 thành phần dùng trong công nghiệp. Rượu gin làm từ gì ? Ngoài quả bách xù, nó cũng có thể mang mùi vị của vỏ chanh khô, rau mùi, bạch đậu khấu, cây bạch chỉ, cây carum, rễ cam thảo, vỏ cây cassis, hoặc các loại thực vật khác. Được làm ra đầu tiên ở Hà Lan vào thế kỷ 17, ngày nay rượu gin được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới.

Là 1 nhóm rượu mạnh nên Gin cũng có độ cồn xấp xỉ 40. Hai quốc gia sản xuất Gin chủ yếu của thế giới là Hà Lan và Anh. Chúng ta có thể bắt gặp trên chai rượu từ “Genever” (tiếng Hà Lan, do rượu có xuất xứ đầu tiên ở Hà Lan), thật ra Genever là tên đầu tiên của nhóm rượu này, nhưng do thói quen gọi tắt nên dần dần người ta chỉ dùng từ Gin làm tên chuẩn của rượu.

rượu gin

Rượu gin nguyên chất London là loại gin được ủ nhiều năm và có màu vàng nhạt. Rượu gin Genever là loại gin chính thống của người Hà Lan và không được ủ lâu. Phần lớn các quán rượu có các nhãn hiệu gin sau: Gordon (Mỹ), Beefeater (Anh), Tanqueray (Anh), Bombay (Anh), Boodles (Anh). Có điều nhãn hiệu gin không tên tuổi vẫn có thể sử dụng được.

Xem thêm: Chivas 21 đem lại những cảm xúc thăng hoa

Không ít người cho rằng, gin là món rượu mang đầy tư chất hoàng gia, quý phái của nước Anh. Nhưng sự thật thì rượu gin lại là món rượu được ấp ủ những thùng rượu đầu tiên tại Hà Lan.

Câu chuyện của gin nhiều vô số kể, nhưng người ta được biết tới gin nhiều nhất vẫn là hình ảnh kề vai cùng những binh sĩ Hà Lan trong những trận đánh chống lại Tây Ban Nha. Gin đồng hành cùng các binh sĩ như thứ nước uống tạo thêm niềm dũng cảm và sức mạnh cũng như sự bình tĩnh cho họ. Lúc bấy giờ, Anh là quân đồng minh cũng với Hà Lan, cũng được thưởng thức và cảm thấy thích thú, nên sau khi về nước Anh quyết định giao hảo với Hà Lan về việc nhập rượu gin về và phát triển hương vị của chúng.

Gin có 3 loại:

Clear Gin: rượu trong suốt, không màu, là loại phổ biến nhất.

Lưu ý: nếu trên chai rượu có từ “Dry Gin” tức là ám chỉ loại rượu ít ngọt, ít đường khi sản xuất.

Golden Gin: rượu có màu vàng nhạt do được ủ trong thùng gỗ (không nhất thiết là thùng gỗ sồi). Loại này rất ít được sản xuất trên thế giới.

Flavoured Gin: rượu được sản xuất kếp hợp trái cây hay các loại thảo mộc khác tạo ra gin với mùi vị phong phú.

Tuy gin không được uống nguyên chất nhưng có thể nói gin là nhóm rượu được sử dụng pha chế cocktail rượu gin nhiều nhất với rất nhiều món lừng danh: Martini, Singapore Sling, White Lady, Paradise.

rượu gin

Lịch sử ra đời của rượu gin

Quả bách xù đã được ghi nhận, từ thời cổ, là loại trái có chứa nhiều dược vị y học trong đó. Vào thế kỷ thứ 11, các tu sĩ người Ý đã thêm vị của quả bách xù vào trong những loại rượu được chưng thô. Trong suốt thời kỳ dịch hạch hoành hành, loại rượu này đã được sử dụng như một loại thuốc chữa trị, mặc dù không có tác dụng gì. Và khi khoa học chưng cất tiến triển từ thời Trung Cổ sang thời đại Phục Hưng, quả bách xù là một trong những loại dược thảo được sử dụng nhiều bởi đặc tính mùi thơm, hương vị, và dược tính y học của nó.

Bác sĩ Franciscus Sylvius người Hà Lan là người mang danh đã tinh chế ra rượu gin. Vào giữa thế kỷ thứ 17, nhiều lò chưng cất rượu cỡ nhỏ của Hà Lan (chỉ riêng tại Amsterdam, vào năm 1663 đã có vào khoảng 400 lò rượu nhỏ) đã phổ dụng cách chưng cất loại rượu mẻ hay rượu với quả bách xù, cánh hồi (anise), ngò (coriander), v.v…, và được bán ra tại các tiệm thuốc tây để sử dụng điều trị các bệnh về thận, đau bao tử, sạn thận, và gout. Và các binh sĩ Anh, khi đánh nhau với quân Tây Ban Nha trong cuộc chiến 80 năm đã tìm thấy loại rượu này ở Hà Lan với cái tên rượu là “Sự Dũng Cảm Của Người Hà Lan”. Và rượu gin bắt đầu du nhập vào Anh dưới nhiều hình thức khác nhau vào đầu thế kỷ thứ 17, và vào thời Phục Hưng rượu Gin đã trở nên nổi tiếng trong một giai đoạn ngắn. Và chỉ đến khi William vùng Orange, người cai quản cộng hòa Hà Lan, chiếm được ngai vàng của nước Anh, và cùng với bà vợ là Mary lên ngôi thì rượu gin mới được nổi danh cùng khắp, đặc biệt trong thể loại rượu thô đơn giản, và có thể được pha với mùi nhựa thông.

Xem thêm: Chivas 12

Rượu gin trở nên phổ dụng nhanh chóng sau khi chính quyền cho phép sản xuất rượu gin mà không cần giấy phép, và cùng lúc đã đánh thuế nặng nề vào mọi loại rượu nhập cảng vào nước Anh. Việc này đã tạo ra một thị trường cho các loại ngũ cốc hạng thấp không thích hợp để làm bia, và việc này đã làm bùng nổ ra hàng ngàn tiệm rượu gin trên khắp nước Anh – thời kỳ này được biết đến với cái tên là mốt rượu gin. Vào năm 1740, sản lượng rượu gin cao gấp 6 lần sản lượng bia, và vì giá rẻ nên rượu gin đã trở thành loại rượu rất phổ biến đối với người nghèo ít tiền. Trong số 15,000 tiệm rượu tại Luân Đôn vào thời đó, đã có hơn nửa là tiệm rượu gin. Dù vậy, bia vẫn giữ danh tiếng là loại thức uống bổ khỏe vì nó an toàn hơn khi uống nước bia ủ hơn là nước lã không sạch sẽ. Rượu gin, dù rằng bị gán cho nhiều điều bất lợi như chính là căn nguyên của những vấn đề sức khỏe và xã hội, và có lẽ là một yếu tố đưa đến vấn đề tử vong cao giúp ổn định tình trạng gia tăng dân số quá nhanh của thành phố Luân Đôn trước đó. Sự nổi danh của hai loại thức uống trên đã trở thành đề tài cho hai tác phẩm điêu khắc của Hogarth là “Beer Street” và “Gin Lane” được sáng tác vào năm 1751. Những tai tiếng này vẫn còn tai mang cho đến ngày hôm nay trong ngôn ngữ tiếng Anh, những chữ như “Gin Mills” hay “Gin Joints” để đặt tên cho các tiệm rượu dở hay “Gin Soaked” để nói về những kẻ say sưa, chè chén, và trong câu “Mother’s Ruin” là một cái tên thường dùng của người Anh khi nói về rượu gin.

rượu gin

Bộ luật rượu gin 1736 đóng thuế nặng cho những nhà bán rượu và đưa đến việc bạo loạn trên đường phố. Thứ thuế này dần dần được giảm giá và hoàn toàn bị bãi bỏ vào năm 1742. Sau đó, bộ luật rượu gin 1751 được đưa ra và gặt gái được nhiều thành công hơn. Bộ luật này buộc những nhà sản xuất rượu chỉ được phép bán rượu cho các tiệm rược có giấy phép được bán rượu và đặt các tiệm rượu dưới sự quản thúc của tòa án địa phương. Rượu gin vào thế kỷ thứ 18 được chưng cất trong nồi chưng rượu, và có vị ngọt hơn loại rượu London gin ngày hôm nay.

Rượu gin của Hà Lan được làm từ rượu mạch nha, và là một loại thức uống hoàn toàn khác so với các loại rượu gin sau này. Rượu Jenever được chưng cất ít nhứt một phần từ mạch nha lúa mạch (và hoặc là ngũ cốc) sử dụng nồi chưng cất, và thỉnh thoảng được ủ trong thùng gỗ. Việc này làm cho rượu cho chút hương vị mạch nha hay giông giống rượu whisky. Schiedam, một thành phố trong tỉnh Nam Hà Lan rất nổi tiếng về việc sản xuất rượu Jenever. Rượu Jenever thường có nồng độ rượu thấp và hoàn toàn khác so với rượu gin chưng cất trực tiếp từ các loại rượu trung tính, ví dụ như loại rượu London Dry Gin. Loại rượu Oude Jenever, vẫn giữ được danh tiếng trong suốt thế kỷ thứ 19, và được gọi bằng cái tên đáng yêu “Holland Gin” hay “Geneva Gin”. Tháp chưng cất rượu được tạo ra vào năm 1832, và việc này đã là cho việc chưng cất rượu trung hòa trở nên thực dụng hơn. Phát minh này đã giúp cho việc tạo ra loại rượu gin “London Dry“, và đã phát triển vào cuối thế kỷ 19.

Rượu gin của Anh, nổi tiếng với Gin Gordon’s, sử dụng các nguyên liệu tốt nhất bởi các bậc thầy về pha chế. Các nguyên liệu chủ yếu là cây bách xù, ngò và bạch chỉ cùng kết hợp trong công thức bí mật của nhà sản xuất. Vị khá sắc và khô với vị bách xù giống như hương vị nền nắm giữ một chút hương thảo mộc, với vị cay, thêm vào chút vị chua nhẹ của chanh, nhưng không hề kết thúc bằng vị ngọt. Khi uống thẳng, loại rượu này thường cho cảm giác tê nhẹ trên môi, sau đó kết thúc với cảm giác nóng nhẹ. Rượu gin Gordon khá lý tưởng khi uống cùng đá, đưa đến hương vị rất tinh khiết.

rượu gin

Tại các thuộc địa vùng nhiệt đới gió mùa của Anh, rượu gin được sử dụng để loại bỏ mùi đắng của thuốc quinine (dân ta thường gọi theo âm là thuốc ký ninh). Đó là cách duy nhất để chống lại vị đắng ghê người của loại thuốc chống sốt rét này. Thuốc quinine được hòa tan trong nước gas để tạo thành nước tonic, đó là cách pha rượu gin tonic nguyên thủy của loại rượu pha nổi tiếng ngày nay, dù rằng loại nước tonic ngày nay chỉ chứa rất ít lượng quinine để tạo hương vị.

Rượu gin là loại rượu gốc được sử dụng để pha chế nhiều loại rượu pha cocktails, kể cả loại rượu pha nổi danh Martini. Bathtub Gin rất phổ biến vào thời kỳ Cấm Rượu (Prohibition Era) tại Hoa Kỳ do rượu gin được bí mật sản xuất việc dễ dàng trong phương pháp sản xuất.

Rượu Sloe Gin là loại rượu gin được sản xuất băng cách pha trái sloe (loại trái của cây Blackthorn) vào rượu gin, mặc dù cách làm thời nay luôn luôn hòa trộn từ rượu trung tính và các loại hương vị.

Vào bất kỳ quán bar, pub nào chúng ta cũng có thể bắt gặp một người đang uống rượu gin tonic. Thứ đồ uống này không quá đắt, dễ pha (hay nói đúng hơn là ai cũng pha được), chỉ cần đổ tonic vào 4 cc gin, cho lát chanh vào là xong. Ai thích đá thì cho thêm đá, bình thường tonic đã được để lạnh rồi. Ai thích nặng thì pha ít tonic, cho vào ly thấp (Old-fashioned), ai tửu lượng kém thì pha nhiều tonic, cho vào ly cao (Thai tumbler).

Phụ nữ, đàn ông, thanh niên, người già ai cũng uống được, những người uống đến cốc bia thứ ba đã thấy khó chịu thì có thể chuyển sang uống cái thứ vừa là nước giải khát kiêm thuốc bổ cocktail này. Vị hơi chua của chanh, hơi đắng của tonic và cái mùi ngai ngái rất riêng của gin làm ra một thứ đồ uống vừa bình dân vừa cao cấp.

Hầu hết các loại gin được chưng cất trong các thùng có các ống rất hữu hiệu. Sau đó người ta thu được loại rượu mạnh có độ cồn cao, nhiều mùi thơm nhẹ. Loại rượu gin rẻ tiền được làm bằng cách pha rượu mạnh với chất chiết từ cây bách xù và thảo mộc. Những nhà sản xuất gin hàng loạt làm rượu bằng cách nhúng trái bách xù vào rượu.

Xem thêm: Chivas 18 chất lượng hảo hạng hàng chính hãng

Những loại rượu gin ngon nhất được ướp mùi thơm theo cách độc đáo. Rượu gin được chưng cất một hay nhiều lần, nhưng trong lần chưhg cất cuối cùng, hơi cồn chạy qua một thùng có treo trái bách xù và các thảo mộc khô. Hơi cồn hấp thụ mùi thơm và tinh dầu thơm  từ các loại trái cây và thảo mộc khô khi bay trong thùng trước khi đến ống làm lạnh. Loại rượu mạnh thu được có mùi thơm rất đa dạng.