Nho Tempranillo – Món quà đến từ xứ sở Bò Tót

Tây Ban Nha không chỉ biết đến là vùng đất với những lễ hội đấu bò tót hay những vũ điệu flamenco và cây đàn ghita làm xuyến xao hàng triệu con tim trên thế giới. Ngoài ra, Tây Ban Nha còn được biết là vùng đất tạo ra những giống nho nổi tiếng, chẳng hạn Tempranillo – một trong giống nho hảo hạng của xứ Bò tót nói riêng và thế giới nói chung.

Nho Tempranillo – Món quà đến từ xứ sở Bò Tót

Tempranillo là một giống nho đỏ chủ yếu trong rượu vang hảo hạng từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hầu hết những dòng rượu vang đỏ ở vùng Rioja và Ribera del Duero đều có Tempranillo trong thành phần rượu.

Những cây nho Tempranillo dường như đã rất thành công trong việc phát triển thêm ở những quốc gia Tân Thế Giới, đặc biệt là ở California, Argentina và Australia.

Tempranillo có nghĩa là “little early one” một cái tên được những người trồng nho Tây Ban Nha đặt nhằm thể hiện giống nho này thường phát triển nhanh và chín muồi sớm hơn Garnacha (Grenache) – một giống nho thông dụng trong rượu vang pha trộn (blending) của Tây Ban Nha. Những nghiên cứu về di truyền học (DNA) cho thấy giống nho này có nguồn gốc ở Rioja và Navarra.

nho tempranillo

Trước đây, hầu hiết mọi người đều nhầm lẫn rằng giống nho này có liên quan đến nho Pinot Noir, tuy nhiên sau những nghiên cứu gen thì đã chứng minh giống nho này có nguồn gốc ở Tây Ban Nha và không liên quan gì đến Pinot Noir. Giống nho này được trồng ở khắp nơi trên thế giới như: Mexico, New Zealand, Mỹ, Nam Phi, Australia , Argentina , Bồ Đào Nha, Uruguay, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Arizona.

Đây là một loại nho đỏ có vỏ dày cùng hàm lượng anthocyanin cao đã làm nên những chai rượu vang đậm màu cùng tannin vừa phải, rượu vang Tempranillo khá là phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện đại.

Mặc dù dòng rượu vang này không có hương vị đặc trưng riêng biệt, nhưng hương vị thơm ngon của Tempranillo được thể hiện ra từ những kết quả thử nếm bao gồm: trái dâu tây, quả lý chua đen và hượng vị anh đào, mận, socola và thuốc lá (tùy theo tuổi và niên vụ của vườn nho).

Gỗ sồi và Tampranillo thường kết hợp với nhau khá tốt, nhất là gỗ sồi Mỹ – một sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất rượu vang ở Rioja. Điều này đem đến thêm hương vị vani, dừa từ sự kết hợp độc đáo này.

Xa hơn về phía tây Ribera del Duero, những nhà sản xuất rượu vang có xu hướng sử dụng gỗ sồi Pháp đã qua sử dụng để tạo ra những chai rượu có hương vị tập trung và vị cay đặc biệt từ gỗ sồi. Tuy nhiên, hai phong cách sản xuất trên dần được cải thiện theo thời gian và những tín đồ rượu vang ngày nay có thể tìm thấy sự phức tạp trong những chai rượu làm từ những thùng gỗ sồi kết hợp cả 2 phong cách trên.

Có thể Tempranillo là một giống nho tại quốc gia Cựu Thế Giới, nhưng những nhà sản suất đang dần trở nên “Tân Thế Giới” hơn khi để giống nho này xuất hiện trên nhãn chai. Hiện nay, việc tìm thấy tên giống nho Tempranillo trên nhãn ngày càng phổ biến hơn kết hợp những thông số truyền thống về vùng trồng nho, niên vụ, nhà sản xuất.

Xem thêm: 

>>> Terroir là gì? Định nghĩa Terroir trong rượu vang

>>> Hương vị nho Syrah

Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0915 33 66 33