Chọn rượu vang ngon dùng trong dịp Tết

Rượu vang là một trong những yếu tố có thể giúp cho món ăn của chúng ta thêm phần gia vị và thêm hấp dẫn khi thưởng thức. Nhưng làm thế nào để chọn lựa một chai rượu vang ngon phù hợp với thức ăn của chúng ta để tăng phần khẩu vị thì đó là một trong những yếu tố nghệ thuật kết hợp. Mời các bạn theo dõi bài viết sau để tìm hiểu kĩ hơn về những yếu tố và sự kết hợp của từng món ăn với chai rượu vang mà chúng ta yêu thích.

Chọn rượu vang dựa vào các món ăn là một trong những yếu tố phổ biến nhất quyết định rất nhiều đến việc thưởng thức một bữa ăn ngon miệng. Muốn lựa chọn được một chai rượu vang ngon đầu tiên bạn phải có kiến thức về từng loại rượu cũng như có kinh nghiệm nếm thử qua từng dòng rượu đó để có thể đưa ra nhận định cảm quan của bản thân chúng ta. Để tránh khó khăn trong việc chọn rượu, đầu tiên bạn phải xác định được bản thân mình yêu thích hương vị nào cũng như dòng rượu vang nào phù thuộc với bản thân mình nhất. Và chính lúc này bạn có thể dựa vào muốn ăn cũng như sở thích của người uống để bạn có thể yên tâm chọn mua dòng rượu định tặng của mình. Chúng tôi có thể đưa ra những ví dụ cụ thể như nếu người bạn định tặng thích ăn hải sản thì chúng ta có thể tặng cho họ những chai rượu vang trắng hoặc hơi chat. Tuy nhiên, các bữa tiệc trong gia đình người bạn định tặng quà đều là những lại thực phẩm từ động vật, bạn hãy dùng những chai rượu vang đỏ hơi đậm. Điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý một điều là chúng ta nên sử dụng những dòng rượu vang nhẹ để kết hợp với những món ăn như cá, thịt gà, món ăn có sốt kem,… Còn rượu vang nặng thì dùng với thịt bò, thịt thú rừng hoặc mì ống với sốt cà chua…

Xem thêm: Rượu Vang Bin 888

Bạn cũng có thể chọn rượu bằng giác quan của mình: nếu chúng ta có cơ hội được nếm thử những dòng rượu khác nhau trước khi tiến hành mua chúng thì chúng tan nên tận dụng để thưởng thức và cảm nhận những hương vị phù hợp nhất với chúng ta. Người đam mê rượu vang luôn có cảm hứng tốt nhất khi thưởng thức những dòng rượu vang, khi rượu được rót vào ly ngắm nghía độ trong của rượu cũng như sự thay đổi trong màu sắc của rượu. Bạn có thể đặt ly rượu trước tấm phong màu trắng để thấy rõ màu rượu đậm hay nhạt, hoặc lắc nhẹ ly rượu để rượu có thể tràn lên thành ly và khi đó chúng ta có thể quan sát tốt hơn. Màu rượu càng đậm chứng tỏ rượu vang càng đậm đà, bạn cũng nên đặt mũi sát vào ly để cảm nhận những hương vị mà rượu mang lại. Lưu ý một điều để cảm nhận tốt những hương vị từ rượu chúng ta nên thưởng thức trong một không gian không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như mùi vị thức ăn, mùi khói thuốc hay mùi nước hoa,… rất dễ ảnh hưởng đến hương vị từ rượu vang. Một chai rượu vang ngon bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngát của trái cây.

cách chọn rượu  vang

Sau khi bạn đã thưởng thức mùi vị của rượu vang bạn nên từ từ cảm nhận những hương vị mà dòng rượu vang đem đến cho bạn, bạn nên nhấp từng ngụm nhỏ để có thể phân tích và cảm nhận tốt nhất hương vị có trong vòm miệng của mình. Hòa tan dòng rượu trong lưỡi của chúng ta để có thể cảm nhận toàn vẹn những hương vị mà rượu vang mang đến. Tất  cả các giác quan về vị giác trên lưỡi sẽ hoạt động tốt nhất nếu chúng ta từ từ cảm nhận những ngụm nhỏ, vị ngọt, đắng, chua của rượu sẽ được lưỡi phân tích chính xác nhất cùng những hương vị mà nó mang theo.

Chọn rượu vang theo nơi sản xuất cũng có thể giúp cho chúng ta lựa chọn một chai rượu vang ngon, vì điều kiện thời tiết, đất đai ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của nho làm nên rượu vang. Bên cạnh đó là việc áp dụng những phương pháp khác nhau cũng cho ra những hương vị khác nhau ở từng chai rượu vang. Hiện nay trên thị trường xuất hiện hai dòng rượu vang có tính chất tương đối khác biết đó là dòng rượu vang cổ và rượu vang hiện đại. Dòng rượu vang cổ thường xuất phát triển từ những nước có truyền thống lâu đời trong việc sản xuất rượu vang, còn rượu vang hiện đại thì xuất phát từ những nước đang phát triển và đang dần xây dựng cho mình những thương hiệu riêng về dòng rượu vang danh tiếng. Giữa cổ điển và hiện đại điều có những tố chất riêng của mình và đã được khăng định trên thị trường thế giới, rất nhiều nhà phê bình rượu đều phải cúi mình thán phục trước những hương vị của 2 dòng rượu này. Bạn có thể lựa chọn những dòng rượu vang dưới đây để thưởng thức:

– Đối với rượu vang của Mỹ, hãy chọn những chai rượu có xuất xứ từ Oregon và California.

– Bordeaux của Pháp, Burgundy, Champagne là những loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới.

– Loại rượu ngon mà không đắt của Ý đến từ vùng Tuscany là Chianti.

– Còn ở Úc là dòng rượu Shiraz, Chardonnay.

– New Zealand là Sauvignon Blanc.

Bạn cũng nên chọn những nhãn hiệu rượu vang nổi tiếng trên thị trường hiện nay để đảm bảo về giá thành cũng như chất lượng dịch vụ được đảm bảo tốt nhất. Điều này không có nghĩa mọi chai vang của những nhãn hiệu nổi tiếng điều chất lượng, tuy nhiên để đảm bảo nhất về sản phẩm và quyền lợi bạn nên lựa chọn những sản phẩm của thương hiệu lớn để đảm bảo nhất về giá trị mà nó mang lại.