Những cách khui rượu vang đơn giản nhanh chóng

Thông thường đối với một chai rượu vang, cách khui rượu vang luôn được chú trọng, đặc biệt là cách khui rượu vang Đà Lạt (loại vang đang được tìm mua rộng rãi hiện nay), vì nút mở khó hơn so với nhiều loại bia rượu khác và đặc biệt mở sao cho không bị ảnh hưởng mùi vị của truyền thống không hề dễ dàng.

Rượu vang thường có hai loại nút chính: Nút bần và nút xoáy. Người uống rượu thường gặp khó khăn trong việc khui rượu vang bởi các nút bần (được làm từ gỗ sồi, gỗ ép đàn hồi hoặc chất dẻo tổng hợp) thường hít rất chặt vào chai. Để có thể mở được loại nút này, người ta thường dùng đến một số dụng cụ mở rượu vang chuyên biệt. Hiện nay có rất nhiều đồ khui dành cho nhiều loại rượu khác nhau. Bạn nên lựa chọn loại khui thông dụng cho nhiều loại rượu vang được bán phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, nếu không có đồ khui mà bạn lại đang muốn mở 1 chai vang để uống thì phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các cách lấy nút chai rượu vang không cần đồ khui.

Đầu tiên, bạn cần loại bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài nút bần (thường là lớp kim loại mỏng). Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể dùng dao rạch theo đường tròn xung quanh miệng chai để chừa lại phần vỏ bọc cho đẹp mắt.

Đồ khui chuyên dụng

Chỉ cần ra siêu thị hay các cửa hàng bán dụng cụ thức uống, bạn sẽ chọn được chiếc đồ khui rượu vang chuyên dụng. Dùng đồ khui xoáy tròn theo chiều kim đồng hồ theo nút bần cho tới cho tới gần vòng xoáy cuối cùng, kéo nút bần lên gần 1 cm, thì tiếp tục xoáy tiếp cho đến khi vòng xoắn cuối bám chặt vào nút bần. Kéo nhẹ và từ từ nút chai lên, tránh để không khí tràn vào chai làm thay đổi hương vị. Đừng quên dùng tay còn lại để nắm cổ chai khi bẩy nút chai lên nhé.

cách khui rượu vang

Các dụng cụ khui rượu vang

Kìm và ốc vít

Khi bạn không có đồ khui rượu vang chuyên dụng, hãy thử sử dụng chiếc kìm và 1 ốc vít để mở rượu vang. Vặn con vít vào nút bấc. Khi phần nổi của con ốc vít còn khoảng hơn 1cm thì bạn dừng lại. Chọn dùng kìm (có phần đầu kìm mặt phẳng), kẹp con ốc vít rồi kéo ra.

Bật lửa

Một mẹo khác khi không có đồ khui vang chuyên dụng đó là dùng nhiệt độ để khui nắp chai. Với cách khui rượu vang bằng bật lửa bạn nên cẩn thận 1 chút. Mới đây, 1 anh chàng sống tại San Leandro, California đã suýt mất mạng khi chai vang bị nổ do sử dụng hẳn lửa từ bếp ga. Bạn chỉ nên dùng bật lửa làm nóng cổ chai ngay dưới nút chai trong vòng 1 phút, vừa hơ vừa xoay chai xung quanh. Nhiệt sẽ làm cho không khí giãn nở và nút chai bật ra

Kìm và dây thép

Đối với cách 3, bạn vẫn sử dụng công cụ – kìm, nhưng lại dùng dây thép nhỏ thay cho ốc vít. Để uốn cong phần đầu dây thép, bạn cần sử dụng kìm để tạo góc khoảng 35 độ. Sau đó, cố gắng luồng đầu dây thép vào ống chai rượu, để ghim vào phần đáy nút bấc trong ống chai. Tiếp đến, bạn đeo găng tay vào rồi dùng lực kéo cọng dây thép để mở nút chai.

Ốc vít và đinh ghim

Bạn vặn chiếc ốc vít vào nút bấc sao cho phần ốc vít còn khoảng 1cm. Sau đó dùng đinh ghim lắp vào phần mũ của ốc vít để tạo ra lực kéo, nhẹ nhàng kéo nút bấc lên.

Chìa khóa xe

Cách mở rượu vang bằng chìa khóa thật ra rất đơn giản. Cắm chìa khóa của bạn vào nút chai ở góc 45° cho đến khi chắc chắn. Sau đó, bắt đầu xoay tròn và kéo nút chai hướng lên phía trên; nút chai sẽ bắt đầu vít lên và cuối cùng bạn đã mở được.

cách khui rượu vang

Dao bỏ túi

Chọn lưỡi dao có hình răng cưa trên chiếc dao bỏ túi. Hãy ưu tiên chọn lưỡi dao có kích thước nhỏ hơn đường kính miệng chai rượu vang để đảm bảo an toàn. Tiếp đến, nhẹ nhàng xoay lưỡi dao từ phải qua trái, đồng thời kéo nhẹ từ từ trong lúc xoay lưỡi dao.

Xem thêm:

>>> Cách cầm ly rượu vang

>>> Cách Làm Rượu Vang Ngâm Hoa Quả Thưởng Thức Dịp Tết