Các loại whisky và nguồn gốc xuất xứ

Rượu whisky từ lâu đã được coi là thú tiêu khiển của những người đàn ông trong bộ vest, nhưng thời thế đang thay đổi. Với sự phát triển của các quán bar, pub, sự phổ biến của loại rượu cổ điển này đang vượt xa thường thức truyền thống. Hướng dẫn dưới đây sẽ đào sâu vào các loại whisky khác nhau, và xác định đồ uống dành cho tất cả những người yêu thích rượu whisky – từ người mới bắt đầu đến các chuyên gia.

Với Ngày của Cha đang đến gần, việc có 1 cái nhìn am hiểu về đồ uống yêu thích của các ông bố và chồng có thể đem đến 1 món quà tuyệt vời, ngoài mong đợi. Mỗi mô tả bao gồm một hồ sơ hương vị và gợi ý ghép nối cũng như đồ uống đặc trưng. Mục đích của bài viết này, tất cả hình thức nghiền hạt lên men chưng cất sẽ được gọi là rượu whisky. Một số quốc gia bao gồm Scotland, Canada và Nhật Bản có cách đánh vần đa dạng, nhưng luôn có 1 mặt chữ duy nhất: whisky. 

Lịch sử hình thành nên rượu whisky

Whisky được tạo ra bằng cách chưng cất các loại ngũ cốc lên men. Quá trình này có thể có từ thời xa xưa như Mesopotamia cổ đại. Cuối cùng, phương pháp tạo ra rượu đã được tìm thấy trong các tu viện châu Âu. Whisky được đưa đến Scotland và Ireland vào khoảng giữa thế kỷ 11 và 13 và được yêu thích bởi các hoàng gia cai trị quần đảo Anh.

Nho không có sẵn ở Scotland, nên người dân địa phương thay thế bằng 1 loại nguyên liệu khác, đó là ngũ cốc. Trong vài thế kỷ tiếp theo, tình yêu dành cho rượu whisky của người Scotland đã được thử nghiệm nhiều lần. Vào thế kỷ 18, một loại thuế được áp dụng lên rượu, dẫn đến các nhà chưng cất buộc phải nghĩ ra các cách sáng tạo để tránh bị phát hiện. Nhiều người làm việc vào ban đêm bởi khói từ bay lên sẽ ít bị nhìn thấy hơn. 

Whisky tìm đường đến các thuộc địa mới của Mỹ khi những người nhập cư Ailen, Anh và Scotland thực hiện cuộc di tản về phía Tây. Tại Hoa Kỳ mới thành lập, các nhà chưng cất một lần nữa phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ chính phủ và một loại thuế nặng đã được ban ra. Mức độ giận dữ leo thang, đến mức chính quyền đành phải loại bỏ vào năm 1802.

Cùng thời gian đó, vào năm 1823, chính phủ Anh cũng đã loại bỏ các lệnh cấm, dẫn đến thời kỳ sản xuất rượu whisky tăng lên. Kỷ nguyên Cấm rượu kéo dài 150 năm của người Scotland khiến rượu whisky bị chìm vào quên lãng cho đến khi thời thế thay đổi vào giữa thế kỷ 20.

các loại whisky

Những ông chủ mới đã tiếp quản các quán bar Mỹ vào những năm 1960, khiến các nhà máy chưng cất được thành lập như Jim Beam và Jack Daniels tập trung vào bán hàng quốc tế. Thùng đơn và dịch vụ hàng loạt nhỏ là một thành công to lớn tại Nhật Bản nơi thị trường rượu whisky độc đáo nhanh chóng phát triển.

Thành phần rượu whisky

Single Malt – Whisky mạch nha đơn có thành phần từ lúa mạch, mạch nha, nước và men.

Ngũ cốc – Thành phần chính trong rượu whisky ngũ cốc là ngô, lúa mì hoặc cả hai.

Blended – Như tên gọi, whisky pha trộn là sự kết hợp của mạch nha đơn và whisky ngũ cốc.

Các loại Whisky và nguồn gốc sản xuất

Scotch

Scotch, giống như các loại whisky khác, không phải là 1 loại chất độc gây nghiện. Người uống Scotch thưởng thức hương vị, lịch sử và truyền thống phong phú của nó. Giống như rượu vang, các vùng của Scotland sản xuất các loại whisky có hương vị độc đáo. Để nhận được vinh dự gọi là Scotch, loại whisky đó phải được làm từ lúa mạch mạch nha, có độ tuổi không dưới ba năm và được sản xuất tại Scotland.

Chỉ có ba nhà máy chưng cất vẫn đang hoạt động ở Scotch. Glenkinchie, Bladnoch và Auchentoshan tạo ra loại scotch nhẹ nhất và nhẹ nhất.

Vùng Highlands trải dài ở phía Bắc của đường thẳng tưởng tượng giữa Edinburgh và Glasgow. Vùng này lại thường được tiếp tục chia ra thành Central Highlands, Northern Highlands, Western Highlands và Eastern Highlands. Các loại Whisky ở đây được cho là mạnh.​

Speyside được hiểu là vùng đất dọc theo sông Spey trong các vùng đất bá tước Morayshire và Banffshire và như vậy thật ra là lại nằm trong vùng Highlands. Vùng này được coi là vùng trung tâm của Whisky Scotland với trên 50 lò nấu rượu tập trung trong một diện tích hẹp.

Vùng Lowlands nằm ở phía Nam của đường tưởng tượng giữa Edinburgh và Glasgow. Whisky được sản xuất ở đây "mềm" và nhẹ.

Whisky xuất xứ từ đảo Islay thông thường được xem là "đặc biệt mạnh" bất chấp là có hương khói và hương than nhiều hay ít.

Ngược lại, Whisky từ các đảo khác như Arran, Mull, Jura, Skye, Orkney, và có thể là lúc nào đó cũng từ Shetland, thì đúng ra là không có đặc trưng chung.

Việc chia Campbeltown ra thành một vùng riêng biệt với chỉ còn 3 lò nấu rượu tồn tại thật ra chỉ còn tính chất lịch sử, vì thế mà vùng này cũng được xếp vào vùng Highlands hay vùng đảo.

Irish

Nhiều yếu tố khác nhau trong quá khứ đã dẫn đến sự tập trung cao độ trong ngành sản xuất Whiskey trên toàn đảo Ireland. Hiện nay người ta chỉ còn sản xuất đáng kể gần 100 loại khác nhau tại 3 địa điểm. Irish Distellers Group, từ 1987 thuộc về nhóm Pernod Ricard của Pháp, sản xuất trong một nhà máy công nghiệp hiện đại tại Midleton, quận Cork ở miền Nam của Cộng hòa và song song với nhà máy này là tại quận Antrim ở Bắc Ireland. Antrim là địa điểm của lò nấu rượu nổi tiếng Old Bushmills, được thành lập năm 1608 hay 1784, là lò nấu rượu lâu đời nhất vẫn còn sản xuất trên thế giới.

Single malt được làm hoàn toàn từ mạch nha đơn trong một nhà máy chưng cất duy nhất.

Grain – Đây là phong cách nhẹ hơn, được làm bằng ngô hoặc ngũ cốc và được sản xuất trong một tĩnh đồng.

Single GrainSingle Grain được làm trong 1 tĩnh đồng kết hợp các loại ngũ cốc như ngô, lúa mì hoặc lúa mạch đen.

Blended – Loại phổ biến nhất trong các loại whisky Ailen, whisky pha trộn chiếm 90% sản lượng.

Single Pot Still – Phong cách chưng cất này liên quan đến sự pha trộn của mạch nha đơn và không bị oxy hóa.

American

Whisky Mỹ được sản xuất từ lúa mạch đen, bắp, lúa mạch hay hiếm hơn là lúa mì, thành phần của các loại ngũ cốc khác nhau tùy theo vùng.

Bourbon là loại Whisky phải được sản xuất từ ít nhất là 51% bắp, thường được dùng là một thành phần bắp khoảng 65% đến 75% trong nước ủ rượu. Ngoài ra còn có thời gian lưu trữ được quy định theo pháp luật là 2 năm trong những thùng mới từ gỗ sồi trắng, bên trong được đốt thành than. Việc sử dụng thùng gỗ sồi mới mang lại một phần lớn vị ngon cho Bourbon thật ra không được dùng vì lý do khẩu vị mà là vào đầu thế kỷ 20 chính phủ muốn giúp đỡ kinh tế cho những vùng kém phát triển có nhiều rừng (thí dụ như Arkansas). Bourbon Whiskey có được độ chín mùi chỉ sau vài năm nhờ vào gỗ mới của thùng và điều kiện khí hậu của vùng sản xuất. Tên gọi xuất phát từ quận Bourbon ở Kentucky.

Rye whisky là anh em của Bourbon được nhiều người sành điệu diễn tả là mạnh hơn và thơm hơn, nước ủ rượu của Rye phải chứa ít nhất là 51% lúa mạch đen. Rye là Whisky khởi đầu trên toàn Bắc Mỹ. Chỉ đến cuối thời kỳ cấm rượu Rye mới bị Bourbon hay Tennessee Whisky vượt qua về mức độ ưa chuộng và ngày nay gần như là một loại hiếm.

Tennessee whisky từ Tennessee có nguồn gốc ít nhất là 51% từ bắp và ít nhất là 20% từ lúa mạch đen, lúa mì hay lúa mạch. Trước khi được đưa vào thùng trữ Tennessee whisky được lọc qua than gỗ làm cho whisky này rất êm dịu. Phương pháp này được gọi là charcoal mellowing, leaching hay chính xác là Lincoln County Process. Than gỗ này được sản xuất từ cây gỗ thích (Acer)

Corn whisky là whisky làm từ bắp với ít nhất là 80% phần bắp trong nước ủ rượu. Whisky được phép chưng cất tối đa đến 80% và phải trữ ít nhất là 2 năm trong thùng gỗ sồi mới hay đã qua sử dụng, không được đốt thành than.

Japanese

Rượu whisky Nhật Bản gợi nhớ đến phong cách Scotland Lowland và Speyside. Chúng mịn màng, tinh tế và thường được thêm mật ong để tăng vị ngọt.

Ngày nay, Nhật Bản đang phát triển một phong cách của riêng khi sự phổ biến và nhu cầu whisky tăng lên. Nhật Bản và Scotland là 2 nước mà tại đó rượu whisky phổ biến và được trân trọng không khác gì California và Pháp đối với rượu vang. Trong khi các dòng whisky cũ có lợi thế về lịch sử, truyền thống và địa hình thì sự đổi mới, công nghệ và tập trung vào hương vị đã đưa quốc gia mới mẻ về whisky này lên hàng đầu.

Bài viết liên quan:

>>> Vodka Hà Nội – Niềm tự hào của người Việt Nam

>>> Rượu Bombay Sapphire Gin

>>> Chivas 18 có những loại nào

Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0915 33 66 33