Các loại rượu whisky nổi tiếng thế giới

Đâu là các loại rượu whisky nổi tiếng thế giới? Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi như vậy cho mình chưa? Đối với 1 quý ông, không cần phải thích rượu nhưng nên uống được rượu và sành rượu.

Rượu bây giờ cũng liên quan đến công việc chứ không chỉ đơn giản là thú vui thuần túy nữa. Năng lực không chỉ thể hiện trên bàn làm việc mà còn phải thể hiện cả trên bàn nhậu cũng như các khoản khó nói khác ở ngoài. Rõ ràng là 1 nhân viên có tửu lượng tốt cũng như có những kiến thức về rượu dễ lấy lòng sếp và được tháp tùng đi quan hệ. Mối quan hệ cũng từ đó sẽ được mở rộng hơn. Đặc biệt là ngày nay, người ta thường không ký hợp đồng trong phòng làm việc mà thích ký trên bàn nhậu hơn. Chính vì thế, những người đàn ông làm các công việc kinh doanh đến ngoại giao, giao tiếp,… đều phải biết uống và có kiến thức nhất định về rượu. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về rượu whisky nhé.

Rượu whisky là gì?

Ắt hẳn có nhiều quý ông trong số chúng ta, mà phải gọi bằng “bợm nhậu”, đã uống hàng ngàn ly whisky trong đời, nhưng chỉ biết được điều duy nhất: cái tên. Vậy rượu whisky là gì?
Theo Wikipedia, Whisky (tiếng Anh, tiếng Pháp: Whisky, tại Ireland và phần lớn nước Mỹ là Whiskey) là một loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất.

rượu whisky nổi tiếng

Từ Whisky được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1736 xuất phát từ usisge beatha trong tiếng Gaelic tại Scotland hay từ uisce beatha trong tiếng Gaelic tại Ireland và có nghĩa là "nước của cuộc sống" (uisge/uisce: "nước", beatha: "sống"). Khái niệm này đã phổ biến ngay từ thế kỷ 16 / thế kỷ 17 nhưng thời đấy người ta hiểu đấy không chỉ riêng là Whisky mà còn là những loại rượu chưng cất khác có thêm đồ gia vị.

Vào thế kỷ thứ 5 các nhà tu Ki-tô giáo, mà trước tiên là thánh Saint Patrick của Ireland, bắt đầu truyền giáo trong xứ sở của người Celt và mang các dụng cụ kỹ thuật cũng như hiểu biết về cách chế tạo dược phẩm và nước hoa đến Ireland và Scotland. Theo truyền thuyết thì họ là những người đầu tiên đã chưng cất một chất lỏng trong suốt: aqua vitae hay uisge beatha. Sự hiểu biết này lan truyền trong các thế kỷ sau nhờ vào các tu viện được thành lập mà vào thời gian đó mà thường là trung tâm của các làng mạc và có mở quán rượu riêng.

Các phương pháp sản xuất Whisky khác nhau rất nhiều, nhưng có một điều mà tất cả các phương pháp đều cùng chung đó là trước tiên ngũ cốc được xay thành hạt tấm và được trộn với nước ấm trong thùng kín (mash tun). Qua đó tinh bột được hóa đường. Tiếp theo đó nước mạch nha được trộn với men trong một thùng lên men (wash back hay fermenters) và được lên men.

Chất lỏng phát sinh có khoảng 5% đến 10% rượu, được gọi là wash, ale hay distiller's beer và quả thật là gợi nhớ đến bia. Trong các thiết bị chuyên môn, chất lỏng này được chưng cất nhiều lần. Hơi phát sinh (rượu, chất tạo hương vị) được ngưng tụ (new make). Sau khi được pha loãng với một ít nước, new make được trữ trong thùng gỗ nhiều năm. Mỗi năm có vào khoảng 2,5% rượu bốc hơi ra khỏi các thùng gỗ đã được đóng kín, được gọi là phần của thiên thần (angels share hay angels'dram). Sau quá trình này thường thì Whisky được pha trộn (blend), làm loãng, lọc (ở loại Whisky đặc biệt thì được bỏ qua giai đoạn này) và đóng vào chai.

Mặc dù đc nấu bằng 1 loại nguyên liệu nhưng giữa Whisky Ireland và Whisky Scotch vẫn có phân biệt bởi cách nấu. Người Ireland thì dùng nồi có cột cao, còn người Scotland lại sử dụng nổi cổ cong hoặc nồi củ hành.

Tại châu Âu rượu Whisky phải đạt được những tiêu chuẩn được quy định sau

– Rượu whisky được sản xuất bằng cách chưng cất từ nước mạch nha của ngũ cốc.

– Rượu whisky được chưng cất đến nồng độ rượu ít hơn 94,8 phần trăm thể tích.

– Rượu whisky được lưu trữ ít nhất là 3 năm trong thùng gỗ có thể chứa 700 lít hay ít hơn.

– Rượu whisky có nồng độ rượu ít nhất là 40% thể tích.

Scotch whisky được chia thành 4 loại

Single Malt: là sản phẩm whisky lúa mạch của 1 lò rượu duy nhất, và không trộn với whisky của lò rượu nào khác.

Pure Malt: là whisky được pha trộn từ single malt của vài lò rượu hoặc được pha trộn từ single malt của 1 lò rượu nhưng với số năm mature khác nhau, khác hẳn với malt whisky được làm từ lúa mạch.

Single Grain: là whisky của 8 lò rượu đặc biệt trên Scotland chuyên làm whisky từ ngô, lúa mì, hoặc lúa mạch nhưng không ủ mạch nha.

Blended  Whisky: là sản phẩm được thương mại hóa cao nhất và cũng nhiều người biết đến nhất. Đó là loại whisky được pha trộn từ malt whisky và grain whisky của 40 – 50 các lò rượu chưng cất khác nhau. Tỉ lệ thông thường là 60% grain và 40% malt. Từng loại whisky đều phải được mature khoảng 5 năm, 1 vài loại blended whisky được pha trộn từ whisky mature lâu năm hơn.

rượu whisky nội tiếng

Rượu whisky bao nhiêu độ tùy thuộc vào nồng độ mà hãng lựa chọn.

Ở Mỹ và Ireland người ta gọi whisky là whiskey, trong khi đó ở Anh, Úc, Việt Nam và những nước khác gọi là whisky.

Whisky Bắc Mỹ là loại rượu mạnh làm bằng ngũ cốc pha trộn với nhau như: bắp, lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch trắng và các loại ngũ cốc khác theo tỉ lệ khác nhau.

Rất khó để có thể trả lời chính xác rượu whisky nào ngon nhất. Bởi lẽ điều này còn tùy thuộc vào sở thích, giá rượu whisky phân loại khách hàng tiêu dùng, khả năng đánh giá mùi vị, kinh nghiệm hay thậm chí cả phong tục, tập quán. Chẳng hạn như ở Speyside người ta không uống whisky ngoài Speyside, đối với họ, loại whisky có hương vị khói thuốc này là tuyệt vời nhất. Hoặc cũng như việc người có tửu lượng kém, phụ nữ rất khó có thể cảm nhận được sự thăng hoa mà những dòng whisky có nồng độ cao đem lại. Chín người, mười ý. Tuy nhiên, vẫn có những dòng whisky được đông đảo người sành rượu trên thế giới thừa nhận không thể thiếu trong tủ rượu của họ.

 

1. Lagavulin 16 năm

Nồng độ: 43%

Giá tham khảo: 1.800.000 VND

Rượu whisky này đến từ phía nam vùng sản xuất rượu whisky yêu thích, hòn đảo Islay. Các loại whisky của hòn đảo này được biết đến nhiều nhất là than bùn mạnh và khói đậm. Lagavulin 16 tuổi, có đầy đủ những yếu tố này. Với màu hổ phách sâu tự nhiên, mũi bắt gặp với một cơn khói và thịt xông khói, chút vị mặn của không gió biển. Vòm miệng tạo thêm từ mũi của thịt xông khói khói, nhấn chìm với vị than bùn. Tiếp theo là hương vị  trái cam và dừa khô kỳ lạ. Hậu vị kéo dài cho những mạch nha duy nhất tốt nhất vòm miệng.

ruou whisky nổi tiếng

2. Chivas 38 năm

Nồng độ: 43%

Giá tham khảo: 13.500.000 VND

Chivas 38 năm với vẻ ngoài thủ công tinh xảo, giống như đá granite, với cổ bình sứ nạm vàng 24-carat gợi nhớ đến chuôi của thanh gươm cổ Scotland. Mỗi bình sứ được bọc một cách xinh xắn trong một hộp nhung đỏ tao nhã với phần đáy màu đen sáng bóng. Đây cũng là whisky đầu tiên với thiết kế ổ khóa trên hộp, nắp mở ra từ phía trên chuyển tải hình ảnh sang trọng, quý phái hơn.

Chivas 38 năm tự hào với hương vị phong phú mà sang trọng chỉ đến từ chất lượng tốt nhất, pha trộn từ những loại whisky được lựa chọn tỉ mỉ với hương vị phong phú và mạnh mẽ. Đỉnh cao của Royal Salute là hương thơm từ gỗ cây tuyết tùng và hương hạnh nhân nghiền đặc trưng, với hương thơm đến từ các thùng gỗ sồi đựng Sherry lâu năm.

chivas 38

3. Glenmorangie Signet

Nồng độ: 46%

Giá tham khảo: 4.200.000 VND

Nhà máy chưng cất vùng Highland cao cấp nổi tiếng đầu tiên xuất hiện trong danh sách thực hiện với một trong những biểu thức cao cấp của nó. Glenmorangie Signet chỉ ra sự phá cách nhất để làm nổi bật trong danh sách tại vùng Highland. Hương đầu mang một cú đấm sâu của vị Cacao và vỏ cam quýt cháy. Vòm miệng dày và một orgy ngọt ngào, chút thư giãn của hương quế và cacao, cùng với vị cam và trái cây tạo ra sự kỳ lạ khác thường. Nó có một kết thúc khô, trái cây. Một loại whisky Giáng sinh hoàn hảo.

4. Rượu Ballantines 30

Nồng độ: 40%

Giá tham khảo: 5.000.000 VND

Ballantines 30 năm là dòng rượu Scotch Whisky cổ điển có thiết kế hộp gỗ sang trọng, chất lượng tuyệt hảo, giá cả phải chăng. Hương thơm ngọt ngào của Ballantines 30 năm mang đến cho người thưởng thức những cảm giác vượt xa khỏi thực tại.

Hương đầu cung cấp rất nhiều niềm vui "tội lỗi", với sôcôla đen và trái cây đi lên hàng đầu. Mật ong theo sau vòm miệng, thêm một sự mịn màn cho những hạt tiêu và gỗ sồi – một cuộc hôn nhân đa thê không tưởng nhưng ngon bất ngờ. Kết thúc lâu dài và thỏa mãn nhường chỗ cho hương gỗ sồi được đề xuất trong mũi và vòm miệng. Đây là một loại whisky có độ phức tạp và trưởng thành vượt quá quy trình lão hóa 12 năm và là một trong những "đứa trẻ" 12 tuổi tốt nhất hiện có.

5. Bowmore Darkest 15 Year Whisky

Nồng độ 43%

Giá tham khảo: 1.700.000 VND

Đây là loại khác từ vùng Islay than bùn. Sự trưởng thành trong thùng sherry oak và xuyên qua mũi với mùi hương sherry thống trị trên một orgy của gia vị kỳ lạ. Vòm miệng là vô cùng phong phú và dày, với vị caramel và xi-rô. Kết thúc gợi lại loại gia vị và sherry oak.

6. Glen Grant 18 năm

Nồng độ: 43%

Giá tham khảo: 3.400.000 VND

Glen Grant 18 tuổi đã ứng cử danh hiệu trong thời gian gần đây, với guru whisky Jim Murray đặt tên nó Single Malt Scotch của năm của năm 2017, và vị trí thứ hai trên toàn thế giới trong năm.

Hương đầu được tạo thành từ "những món ăn mẹ nấu", giản dị và ấm áp và nó có thể được tạo thành từ màu sắc gỗ sồi trộn với hương vị của gia vị. Hậu vị ngọt ngào, đặc trưng bởi một vanilla và caramel thống trị. Kết thúc dài và thỏa mãn,thông qua vị ngọt của vòm miệng và cung cấp đầu lưỡi loại gia vị tử mũi. Một loại whisky thật sự có chi phí cao hơn nhiều so với bản thân nó.

7. Johnnie Walker Blue Label 1805

Nồng độ: 40%

Giá tham khảo: 400.000.000 VND

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 200, hãng rượu Johnnie Walker đã đem sang Việt Nam chai rượu Johnnie Walker Blue Label 1805 đã được ủ từ thời ông tổ của hãng. Là tuyệt tác kỷ niệm cuộc đời của người sáng lập Johnnie Walker. Chỉ có 200 chai làm ra trên toàn thế giới, và 1 chai duy nhất tại Việt Nam. "1805" là chai rượu tối thượng tạo ra từ những tên tuổi rượu whisky lâu năm quý hiếm nhất

Hương đầu là một vanilla và quả cam, như mịn màn như tuổi whisky chỉ ra. Vòm miệng sau thông qua với vanilla và cam quýt và chỉ ra mùi vị caramel và táo trước khi kết thúc sôcôla thơm ngon.

8. Talisker 10 tuổi

Nồng độ: 45,8%

Giá tham khảo: 1.300.000 VND

The Talisker 10 là loại whisky giá cả phải chăng nhất trong danh sách của chúng tôi. Talisker – sản xuất tại Skye, Island – có khuynh hướng khói và điều này chiếm ưu thế trong mũi. Khói dày và gió biển được tham gia bằng những hương vị về trái cây trong vườn. Khẩu vị "đáng sợ" – khói không thể tránh được mà được nhấn mạnh với  tiêu đen. Kết thúc dài và thỏa mãn. Đây là một loại whiskey tuyệt vời để đáng" lấy đi một ngày dài" của Bạn, nhưng chắc chắn không phải dành cho những ai có "trái tim yếu ớt".

9. Glen Scotia Victoriana

Nồng độ: 51,5%

Giá tham khảo: 1.600.000 VND

Rượu Single Malt whisky đầu tiên từ vùng Campbeltown là phiên bản Victoriana, không xác định Năm ủ của Glen Scotia. Nó được đặc trưng bởi một cây sồi tuyệt đẹp bắt đầu bằng mũi, bên cạnh các đường và trái cây. Vòm miệng được mịn màng và chi phối bởi các loại trái cây tối trước khi bạn đáp ứng bằng vị cacao tinh tế trong quá trình kết thúc mịn. Nó có ABV (độ cồn) mạnh nhất trong danh sách của chúng tôi, nhưng đây là một loại whisky rất dễ uống.

10. The Ardmore Legacy

Nồng độ 40%

Giá tham khảo: 1000.000 VND

Một whisky chưng cất để ăn mừng  từ vùng Highland, Ardmore Legacy cố gắng đóng gói cảnh quan Scotland huyền bí. Mũi là gợi nhớ của đồng cỏ băng giá với những điểm nhấn của than bùn đang nổi lên. Vòm miệng mang lại những âm thanh than bùn hơn nữa để fore như smokiness va chạm với ghi chú vani, củng cố với những gợi ý của gia vị. Kết thúc là khô và cam quýt và kết thúc một cách dễ dàng, đổ mịn.

Thông tin liên hệ : Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0939 23 33 55