Bia Sapporo – Hương vị tuyệt vời đến từ Nhật Bản

Hiện nay, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn thương hiệu bia Sapporo. Vậy bia Sapporo của nước nào ? Tại sao nó lại được nhiều người ưa thích đến vậy ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đây là thương hiệu bia lâu đời nhất Nhật Bản, được thành lập tại thành phố Sapporo – Nhật Bản vào năm 1876 bởi Seibei Nakagawwa, người được đào tạo về cách sản xuất bia tại Đức. Ngay từ đầu, Sapporo đã được đám đông người yêu bia lựa chọn nhờ mùi vị ngon mát lạnh và quy trình sản xuất tiên tiến, đảm bảo.

Lịch sử ra đời thương hiệu bia Sapporo

Năm 1984, Sapporo U.S.A, INC được thành lập để duy trì chất lượng bia và phân phối sản phẩm trên toàn nước Mỹ. Tiếp đến, Sapporo nhanh chóng thiết lập vị thế loại bia châu Á bán chạy nhất tại Mỹ.

Ngày nay, các sản phẩm của thương hiệu Sapporo vẫn tiếp tục đón nhận nồng nhiệt bởi những người sành bia đến từ 40 quốc gia trên thế giới.

bia sapporo

1869

Năm 1869, thương hiệu bia Sapporo ra đời. Chính quyền Minh Trị lên kế hoạch phát triển khu vực Hokkaido, thành lập 1 Ủy ban Phát triển Hokkaido nhà nước (Kaitakushi). Sau đó, rất nhiều hoạt động kinh doanh đã được phát triển trên hòn đảo phía Bắc Nhật Bản này. Trong đó, có ngành sản xuất bia. Hokkaido là khu vực có thời tiết và đất đai thật sự thích hợp để trồng lúa mạch, cây hoa bia và là khu vực thuận tiện nhất cho việc thu gom các khối đá dùng để lên men bia ở nhiệt độ thấp.

Ông Seibei Nakagawa, người trở về nước sau thời gian học hỏi nghệ thuật nấu bia tại Đức, được chọn làm chuyên gia giám sát công trình xây dựng nhà máy sản xuất bia. Tháng 9 năm 1869, Nhà máy Kaitakushi Brewery được xây dựng xong. Năm tiếp theo, bia Sapporo Lager ra đời. Bia được đặt theo tên của nơi đã khai sinh ra nó, thành phố Sapporo. Chuyến hàng đầu tiên đã được chuyển đến Tokyo. Chuyến tàu chở đợt hàng đầu tiên này tự hào treo lên nó lá cờ Kaitakushi với biểu tượng ngôi sao phương Bắc. Ngôi sao này đã thực sự trở thành biểu tượng của công ty Sapporo Breweries ngày nay như chính tinh thần tiên phong của nó.

1886 – 1890

Năm 1886, với việc thành lập chính quyền Hokkaido. Lúc này, giá bia Sapporo trên thị trường bị rớt giá thảm hại, nhà máy đổi tên thành Nhà máy sản xuất bia Sapporo Breweries và được bán cho 1 công ty tư nhân: Shibusawa – 1 trong những nhà công nghiệp nổi tiếng nhất mọi thời đại của Nhật Bản – đại diện đã mua lại nhà máy từ Công ty thương mại Okura và thành lập công ty Sapporo Beer, đặt nền móng chính cho sự phát triển của ngành sản xuất bia tại Nhật Bản. Tháng 9 năm 1887, 1 nhóm các doanh nhân đã thành lập công ty Japan Beer Breweries tại Tokyo. Công ty cùng hợp tác với các chuyên gia đến từ Đức và bắt đầu bán ra thị trường thương hiệu bia siêu cao cấp Yebisu Beer vào tháng 2 năm 1890, đánh dấu 1 mốc mới trong lịch sử của công ty.

1897 – 1906

Có thời kỳ có rất nhiều các hãng sản xuất bia xuất hiện trên khắp Nhật Bản. Năm 1897, 4 công ty gồm Sapporo, Nippon và 2 công ty khác, bị cuốn vào cuộc cạnh tranh gay gắt để giành thị phần. Năm 1906, công ty Nippon Beer Breweries đã sáp nhập 3 công ty, trong đó có Sapporo và Nippon để lập ra công ty TNHH DaiNippon Beer đóng vai trò chính trong việc phát triển công nghệ ủ bia cũng như sử dụng nguyên liệu tự nhiên của ngành công nghiệp bia này trong suốt thời kỳ phát triển thần kỳ của nền kinh tế Nhật Bản.

bia sapporo

1949 – 1964

Tháng 9 năm 1949, áp dụng luật Giảm tập trung quá mức sức mạnh kinh tế, công ty đã được tách ra thành 2. Trong đó, công ty TNHH Nippon Breweries đã bắt đầu công việc kinh doanh của mình bằng cách đưa ra thị trường 1 thương hiệu mới, bia Nippon. Mặc dù vậy, công ty ngay lập tức bị phản đối bởi khách hàng do đã quen thuộc với thương hiệu Sapporo, nên năm 1956, thương hiệu bia Sapporo Premium đã được đưa trở lại nơi nó đã ra đời – Hokkaido – theo yêu cầu của khách hàng và 1 lần nữa tiếp tục được phân phối trên toàn lãnh thổ Nhật Bản. Cuối cùng, vào tháng 1 năm 1964, công ty TNHH Nippon Breweries đã đổi tên thành công ty TNHH Sapporo Breweries.

1971

Tháng 12 năm 1971, Yebisu Beer, thương hiệu bia siêu cao cấp chính của công ty TNHH DaiNippon Beer được tung ra bán lại trên thị trường sau hơn 28 năm mất tích. Đội ngũ kỹ thuật viên của họ đã làm việc không ngừng nghỉ trên quy trình sản xuất bia từ 100% lúa mạch, hoàn toàn không có thành phần phụ gia. Đây là loại bia kiểu Đức làm từ 100% lúa mạch đầu tiên được bán ra tại Nhật Bản từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Thương hiệu Yebisu Beer sau này được công nhận là thương hiệu bia siêu cao cấp nổi tiếng bậc nhất được minh chứng qua chất lượng siêu hạng của nó.

1977

Đây là thời kỳ vàng son của bia Sapporo. Thời điểm này, không ai còn thắc mắc bia Sapporo bao nhiêu 1 thùng ? Hầu hết ở mọi hộ gia đình ở Nhật Bản đều trữ sẵn 1 hoặc 2 thùng Sapporo để dành uống hoặc tiếp đãi khách đến chơi. Đáp ứng mong mỏi không ngừng của khách hàng yêu chuộng bia về 1 loại bia hơi chất lượng cao có thể thưởng thức tại nhà, đội ngũ kỹ thuật viên của công ty bia đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu để tìm ra 1 công nghệ giúp bia hơi của họ vẫn giữ được tính chất tươi ngon của nó ngay cả sau khi đóng chai. Năm 1977, công tác nghiên cứu này đã được hoàn thiện và cho ra đời công nghệ “Bia hơi đóng chai”. Sự đón nhận nồng nhiệt của khách hàng đối với sản phẩm này là cơ sở cho dòng thương hiệu mới ra đời và ngày nay vẫn tự hào được biết đến với dòng chữ dập trên lon “Bia hơi đóng chai” Sapporo. Sau này nhãn đen (Black Label) được khách hàng ưa chuộng đóng duyên dáng trên chai bia đã được dùng làm tên cho dòng sản phẩm mới – “Black Label”. Ngày nay, nó vẫn nhận được sự yêu thích của khách hàng như khi nó được khai sinh ra lần đầu tiên.

bia sapporo

2001 – 2006

Tâm huyết của những người sáng lập ra công ty Sapporo Breweies đã có từ hơn 130 năm trước tại xứ sở Phù Tang được truyền vào trong quá trình phát triển sản phẩm của Sapporo. Năm 2004, Sapporo Breweries bắt đầu tiếp thị sản phẩm bia giải khát có nồng độ cồn thấp “Draft One”, dòng sản phẩm bán chạy nhất trên toàn quốc. Chắt lọc thành phần protein từ đậu Hà Lan tươi nguyên cùng phương pháp sản xuất truyền thống, Draft One mang lại hương vị tươi mát chưa từng có và khai sinh ra “nét văn hóa mới trong thức uống có cồn”. Gia nhập vào thị trường rượu vào tháng 4 năm 2006, hãng không ngừng giới thiệu và phát triển sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của khách hàng.

2006 – 2009

Năm 2006, 1 giống lúa mạch đặc biệt mang tên Haruna Nijo được Sapporo Breweies phát triển và chọn làm loại hạt mẫu cho 1 thí nghiệm trên không gian. Sau khi khởi hành, các hạt lúa mạch này được lưu lại 5 tháng trên Trạm không gian, điều này đã thu hút sự quan tâm của thế giới. Năm 2009, bia lúa mạch không gian Space Barley được làm từ thế hệ con cháu của các hạt lúa mạch du hành vũ trụ này đã được bán ra với mục đích từ thiện. Buổi họp báo cho sự kiện này đã được phát đi toàn thế giới.

bia sapporo

2009 – nay

Tháng 1 năm 2009, bia tình yêu Chocolate Brewery sản xuất từ bia trộn với sô cô la và bột ca cao đã được bán giới hạn trong kế hoạch hợp tác với nhà sản xuất sô cô la tại Hokkkaido – Royce Confect. Chỉ trong vòng 5 ngày kể từ lúc rao bán, sản phẩm được bán hết sạch và nhận được nhiều phản hồi khen ngợi từ khách hàng.

Với tỷ lệ tiêu thụ bia có quy mô lớn thứ 3 tại châu Á, Việt Nam là thị trường tiềm năng để Sapporo Việt Nam vận dụng tối đa sức sáng tạo, giữ đúng “Japan’s Promise – Lời hứa Nhật Bản” nhằm đáp ứng thị hiếu thưởng thức bia không ngừng thay đổi của người Việt. Với chiến lược đó, vào năm 2016, Sapporo Việt Nam đã ra mắt dòng sản phẩm mới dành riêng cho thị trường Việt Nam mang tên bia Sapporo Blue Cap. Vị bia êm nhẹ với nồng độ cồn 4,5% cùng hương thơm đặc trưng của hoa bia hòa quyện, tạo nên cảm giác tràn đầy hứng khởi và sảng khoái cho người dùng khi thưởng thức.

Bia Sapporo giá bao nhiêu? Bạn yên tâm là khác với các thương hiệu khác, bia Sapporo luôn giữ mức giá ổn định. Giá bia Sapporo 2018 rơi vào khoảng 370.000 VND/1 thùng. Một cái giá quả là quá rẻ so với hương vị tuyệt hảo mà nó đem lại.

Quy trình sản xuất bia Sapporo

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu (malt)

Bên trong hạt lúa mạch có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Người ta sàng phân loại hạt theo một kích cỡ nhất định để đảm bảo các hạt sử dụng có kích thước đều nhau. Thông thường loại hạt có bề ngang từ 2.5mm trở lên sẽ được chọn sử dụng. Các hạt được chọn đồng đều thì giai đoạn nảy mầm sẽ diễn ra đồng đều hơn.

bia sapporo

Trong giai đoạn nảy mầm, bên trong hạt lúa mạch diễn ra rất nhiều sự biến đổi. Đầu tiên, các thành phần dinh dưỡng như tinh bột và protein bên trong sẽ được phân giải. Lúa mạch đang trong quá trình nảy mầm còn được gọi là “Malt xanh – Green Malt”. Bằng cách tác động theo hướng thúc đẩy hoặc hạn chế quá trình biến đổi này mà người ta tạo ra loại malt có chất lượng phù hợp với loại bia mình mong muốn.

Bên trong Green Malt có chứa rất nhiều enzym – vốn là yếu tố cực kỳ quan trọng trong giai đoạn nấu tiếp theo. Ở gian đoạn sấy khô, người ta sẽ tác động làm dừng quá trình nảy mầm, và nhằm mục đích không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của enxym này, người ta dùng luồng gió nhiệt độ thấp để sấy khô Green Malt. Sau đó, người ta sẽ sử dụng dùng luồng gió nóng khoảng 80 độ C để sấy khô Malt, việc này giúp khống chế sự sinh sôi của các vi khuẩn và giúp Malt có thể được bảo quản trong thời gian dài.

Phần rễ của Malt là nguyên nhân tạo ra những mùi vị hỗn tạp. Do đó, sau khi làm khô, người ta nhanh chóng loại bỏ phần rễ này bằng một thiết bị chuyên dụng. Sau đó, người ta cho Malt thành phẩm vào xilô để ủ trong khoảng 1 tháng.

Trước khi cho vào lò nấu, Malt sẽ được xay nhỏ, việc này giúp nâng cao hiệu quả chuyển hóa tinh bột thành đường (đường hóa). Tuy nhiên, nếu xay quá nhỏ thì công đoạn lọc sau đó sẽ diễn ra rất chậm.

Công đoạn nấu – lọc bã

Tinh bột của malt có dạng nhiều phân tử đường glucô kết nối với nhau với kích thước lớn, điều này làm cho men bia sẽ khó thâm nhập vào trong tế bào, các enzym đường hóa cũng không hoạt động được. Do đó cần phải làm cho kích thước phân tử tinh bột nhỏ hơn.

Để giúp phân giải và chia nhỏ kết cấu kết tinh của tinh bột, người ta cho malt vào lò nấu và dùng nước sôi để xử lý thành một dạng hồ nhão. Đây gọi là công đoạn “hồ hóa”. Tại đây, Enzyem sẽ làm biến đổi tinh bột đã được hồ hóa của malt thành chất đường. Protein sẽ được phân giải thành Peptide (chuỗi axit amino) – vốn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra bọt bia – và axít amino vốn là nguồn dinh dưỡng của men bia, đóng góp trong việc sinh sôi men bia và tạo ra thành phần mùi hương cho bia.

Sau khi kết thúc quá trình đường hóa, người ta sẽ thực hiện lọc để loại bỏ các chất rắn. Lọc là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất trong giai đoạn nấu. Tốn nhiều thời gian bởi cần xay đến kích thước vừa phải, đồng thời cũng không được khuấy trộn quá mức trong giai đoạn đường hóa, điều này nhằm giúp các loại đường đa chứa bên trong không bị phân giải. Ngoài ra, trong giai đoạn phân loại các hạt malt, cũng cần đảm bảo tính đồng nhất về kích thước của chúng.

bia sapporo

Công đoạn đun sôi & bổ sung hoa bia

Dịch malt sau khi lọc sẽ được chuyển sang lò đun sôi và cho thêm hoa bia vào. Việc này giúp thu được 04 kết quả dưới đây:

1. Khi đun sôi dịch malt với hoa bia sẽ giúp chiết xuất các thành phần của hoa bia mà chúng giúp tạo ra mùi hương và vị đắng cho bia, đồng thời ngăn chặn các vi sinh vật, tăng cường khả năng duy trì bọt bia.

2. Cô đặc dịch malt để đạt đến nồng độ quy định.

3. Làm kết tủa các chất protein có tính kết tủa bên trong dịch bia.

4. Làm mất khả năng hoạt động của các enzym còn sót lại trong dịch malt, đồng thời giúp diệt khuẩn triệt để dịch malt.

Vị đắng sẽ được sinh ra nhờ công đoạn nấu sôi. Hoa bia được cho là thành phần tạo ra vị đắng, tuy nhiên chỉ bỏ hoa bia vào thôi thì chưa thể tạo ra vị đắng này. Chỉ khi nấu sôi lên, một loại axít có trong hoa bia bị biến đổi và tạo ra vị đắng. Phương pháp đo vị đắng của bia được tính toán thông qua việc đo lường chất Isohumulone vốn được hình thành qua công đoạn nấu sôi. Tuy nhiên, cho dù cùng một đơn vị vị đắng nhưng nếu chủng loại hoa bia, cách sử dụng hoa bia, dịch malt… khác nhau thì sẽ cho ra vị đắng khác nhau về tính chất cũng như cường độ.

Cách đưa hoa bia vào nấu sôi cũng làm thay đổi mùi hương của bia. Có thể cho toàn bộ hoa bia vào ngay từ đầu khi mới đun sôi, hoặc có thể chia làm nhiều phần để đưa vào từ từ. Để tạo ra mùi hương mạnh của hoa bia, người ta có thể thêm vào một phần hoa bia tại thời điểm ngay trước khi kết thúc công đoạn đun sôi.

Công đoạn kết lắng

Sau khi nấu sôi, sẽ đến công đoạn lọc bỏ các chất rắn chứa trong dịch malt. Công việc này được thực hiện bằng một thiết bị hình trụ có tên gọi là whirlpool. Người ta đổ dịch malt vào trong thiết bị này và cho quay tròn, lực ly tâm sinh ra sẽ gom các chất rắn lại chính giữa. Trước đây, khi người ta còn sử dụng hoa bia nguyên dạng để cho vào nấu thì ở công đoạn này sẽ sử dụng lưới lọc, tuy nhiên hiện nay, khi hoa bia đã được gia công thành dạng viên thì chỉ cần sử dụng bồn whirlpool mà thôi.

Công đoạn làm lạnh & lên men

Dịch malt sau khi trải qua công đoạn nấu sôi sẽ được làm lạnh. Tại công đoạn này, dịch malt sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ bắt đầu lên men, rồi được cung cấp các enzym cần thiết cho sự sinh trưởng của men bia.

Sau khi làm lạnh dịch malt đến nhiệt độ cần thiết cho quá trình lên men (trường hợp lên men chìm là 8-100C, trường hợp lên men nổi là 15-200C) và cho enzym vào thì người ta sẽ cho men bia vào dung dịch này.

Men bia được cho vào sẽ hấp thụ đường và làm lên men đường. Dưới tác động lên men của enzym có trong men bia, đường sẽ chuyển hóa thành cồn (ethanol) và khí CO2. Khoảng 1 tuần sau đó, bia non được hình thành.

Lượng men bia cho vào nếu ít quá thì quá trình lên men sẽ diễn ra chậm, làm mất cân bằng hương vị, ngược lại nếu nhiều quá cũng sẽ làm mất mùi vị của bia.

Công đoạn ủ

Bia non sau khi hình thành sẽ được chuyển sang bồn ủ. Trong giai đoạn lên men trước đó, tại thời điểm khi có khoảng 85% hàm lượng đường có tính lên men được lên men thì công đoạn này kết thúc. Bia được chuyển sang bồn trữ (lên men sau). Lúc này lượng men nổi trên mặt và men chìm xuống dưới có tỷ lệ khoảng 1:2 là tốt nhất. Nếu men nổi trên mặt ít thì gây ảnh hưởng đến giai đoạn lên men sau, ngược lại nếu men trên mặt nhiều quá thì việc lọc bia bị nghẽn, làm ảnh hưởng đến hương vị của bia. Bia non khi được chuyển sang bồn trữ sẽ được cho lên men lại. Khi đó, các men bia chìm bên dưới sẽ lại sinh sôi bên trong bia non. Sau đó, bia được làm lạnh đến dưới 0 độ C rồi tiếp tục ủ trong nhiều chục ngày tiếp theo. Để công đoạn lên men sau được diễn ra một cách có hiệu quả, trong bia non nhất thiết phải có phần chiết xuất có tính lên men và phải còn một lượng men bia thích hợp. Trong giai đoạn ủ, khí CO2 sinh ra sẽ được phân giải, tuy nhiên do hàm lượng CO2 chứa trong bia cần một độ chính xác khá cao nên người ta gắn thêm 1 thiết bị điều chỉnh áp suất khí gas để đẩy phần gas dư thừa ra khỏi bồn ủ, giữ cho áp suất này ở mức nhất định. Do đặc tính của khí CO2, nhiệt độ càng thấp thì hàm lượng khí CO2 càng gia tăng. Thời gian ủ bia sẽ khác nhau tùy vào từng loại bia, từng chủng loại men… tuy nhiên tiêu chuẩn cơ bản trong trường hợp lên men chìm là khoảng 1 tháng.

Công đoạn lọc

Men bia và các chất cặn trong quá trình ủ sẽ được lọc bỏ. Ở công đoạn lọc này, người ta thường dùng vật liệu lọc những tấm lưới có lỗ rất nhỏ. Sau khi lọc và được xử lý nhiệt để diệt khuẩn, bia sẽ được đóng gói để xuất xưởng. Vỏ chai, lon… cũng được trải qua các công đoạn kiểm tra nghiêm ngặt trước khi chiết bia vào.

Công đoạn đóng gói

Chai bia rỗng sau khi được thu hồi về sẽ đi qua máy súc rửa và diệt khuẩn. Trong giai đoạn súc rửa, người ta dùng xút NaOH để phân giải và tẩy sạch các chất bẩn bám trên chai, đồng thời phân giải keo dán của nhãn chai để bóc tách nhãn ra. Sau khi rửa và diệt khuẩn bằng xút, chai sẽ được súc rửa nhiều lần bằng dòng nước áp lực cao.

Chai bia được tái sử dụng nhiều lần, do đó trước khi rót bia vào chai, cần phải kiểm tra chai kỹ lưỡng. Những chai vỡ, nứt, xước nhiều… sẽ bị loại ra khỏi dây chuyền.

Lon rỗng sau khi được nhà sản xuất lon kiểm tra bên trong và bên ngoài sẽ được giao đến nhà máy bia trong tình trạng được bao bọc kín khí. Tại đây, sau khi thiết bị kiểm tra tự động kiểm tra mặt trong của từng lon,một dòng nước áp lực cao sẽ được sử dụng để súc rửa lon.Ngay sau khi súc rửa xong, lon rỗng sẽ được chiết bia vào.

Quy trình đóng lon được thực hiện bằng cách thay thế phần không khí trong lon bằng khí CO2 với áp suất tương đối. Việc tạo ra áp suất bằng khí CO2 như vậy có tác dụng giúp bia không bị nổi bọt và giúp loại bỏ phần khí oxy nằm trong lon vốn là tác nhân gây oxy hóa, làm giảm chất lượng bia.

Khi nhiệt độ thay đổi, dung dịch bia sẽ nở ra, áp suất bên trong lon sẽ tăng lên. Do đó, khi chiết rót, phần phía trên của lon luôn được chừa lại một khoảng trống chứa không khí. Khi công việc chiết rót vừa kết thúc, người ta kích thích bề mặt nước bia để làm sinh ra bọt, bọt này sẽ giúp đuổi khí oxy (không khí) còn lại trong lon ra bên ngoài, ngay khi đó, nắp lon sẽ được đóng lại.

Lon bia đã được chiết bia xong sẽ có nhiệt độ rất thấp, không thể đưa vào thùng carton ngay mà phải qua công đoạn dùng nước ấm để đưa nhiệt độ lon bia trở về bình thường. Sau đó lon sẽ đi qua công đoạn đóng thùng carton.

Mặt trong của lon được tráng 1 lớp keo epoxy, nhờ lớp này mà dung dịch bia trong lon và chất liệu làm lon hoàn toàn được ngăn cách với nhau. Keo epoxy này là loại vật liệu hoàn toàn không gây ra bất kỳ tác động gì đến chất lượng bia.

Nếu như đang ở TP. HCM và nhu cầu muốn mua bia Sapporo, bạn hãy liên hệ đại lý bia Sapporo tại TPHCM để được hưởng giá ưu đãi tốt nhất, không qua trung gian nhé.